ĐIỂM TRŨNG HUYẾT ÁP TRÊN NGƯỜI BỆNH THẬN MẠN ĐẠT MỤC TIÊU HUYẾT ÁP PHÒNG KHÁM - Đỗ, Minh Thức; Trần, Long Hồ; Nguyễn, Văn Sĩ (Tạp chí Y học Việt Nam, 2024)
Đại cương: Bệnh thận mạn là tình trạng sức khoẻ phổ biến. Tăng huyết áp trên đối tượng này cần được kiểm soát tối ưu để cải thiện dự hậu. Trũng huyết áp là thông số quan trọng thể hiện qua holter huyết áp 24 giờ, được chứng minh có liên quan đến tử vong và biến cố tim mạch. Phương pháp: Nghiên cứu sử dụng dữ liệu từ 178 người bệnh thận mạn giai đoạn 3 đến giai đoạn 5 đạt mục tiêu huyết áp tại phòng khám. Holter huyết áp 24 giờ được thực hiện để đánh giá trũng huyết áp. Kết quả: 15,2% người tham gia có trũng bình thường và 2,2% có trũng sâu. Đối với nhóm có bất thường trũng huyết áp, 53,9% mất trũng và 28,7% có trũng ngược. Có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về có trũng huyết áp bình thường ở nhóm kiểm soát huyết áp và nhóm tăng huyết áp không kiểm soát ẩn giấu (26,4% so với 3,4%, p < 0,001). Kết luận: Đa số người bệnh thận mạn có bất thường về trũng huyết áp với ưu thế xảy ra ở nhóm tăng huyết áp không kiểm soát ẩn giấu.