ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ THOÁT VỊ BẸN Ở TRẺ EM BẰNG KIM KHÂU XUYÊN QUA DA DƯỚI HƯỚNG DẪN PHẪU THUẬT NỘI SOI TẠI BỆNH VIỆN SẢN NHI TỈNH HẬU GIANG - Trần, Quí Trung; Trần, Đỗ Thanh Phong; Nguyễn, Văn Út (Tạp chí Y học Việt Nam, 2024)
Đặt vấn đề: Bản chất thoát vị bẹn gián tiếp ở trẻ em là do còn ống phúc tinh mạc. Với phương pháp điều trị đơn giản bằng cách khâu lỗ bẹn sâu hoàn toàn ngoài phúc mạc bằng kim xuyên qua da dưới hướng dẫn của phẫu thuật nội soi. Phương pháp này hiện đang được áp dụng phổ biến cho các bệnh nhi thoát vị bẹn Đây là một thủ thuật xâm lấn tối thiểu, ít tổn thương thừng tinh và bó mạch tinh hoàn. Mục tiêu nghiên cứu: Đánh giá kết quả phẫu thuật điều trị thoát vị bẹn ở em được điều trị bằng kim khâu xuyên qua da dưới hướng dẫn phẫu thuật nội soi. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: nghiên cứu hồi cứu trên 68 bệnh nhi thoát vị bẹn tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Hậu Giang từ năm 2021 – 2023. Kết quả: Trong 68 bệnh nhi thoát vị bẹn gián tiếp, có 59 (86,76%) nam, 9 (13,24%) nữ. Độ tuổi trung bình là 5,31 ± 4,06 tuổi. Có 61 (89,7%) trường hợp bệnh nhi vào viện vì khối phồng vùng bẹn bìu. Thăm khám sờ chạm khối thoát vị ở 53 (77,94%) trường hợp. Bệnh thường gặp ở bên phải hơn so với bên trái (65,67% so với 25,53%). Thời gian mổ trung bình là 6,13 ± 1,93 (phút) đối với trường hợp một bên và 9,65 ± 2,8 (phút) đối với trường hợp hai bên. Tất cả trường hợp đều không có tai biến trong mổ. Có 11,76% (8/68) các trường hợp phát hiện thoát vị đối bên. Sau mổ ghi nhận 1 trường hợp bệnh nhi sưng vùng bìu (1,47%). Kết luận: Phẫu thuật thoát vị bẹn bằng kim khâu xuyên qua da dưới hướng dẫn của nội soi nên được áp dụng một cách thường quy với kết quả tương đương và tốt hơn so với mổ mở. Các ưu điểm gồm: kỹ thuật đơn giản, thời gian mổ ngắn, kiểm tra được lỗ bẹn sâu hai bên, các vết mổ hầu như rất nhỏ.