THỂ TÍCH TRUNG BÌNH TIỂU CẦU VÀ CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN TRÊN BỆNH NHÂN VẢY NẾN - Nguyễn, Thị Hồng Chuyên; Nguyễn, Thị Hiền; Nguyễn, Lê Trà Mi; Lê, Minh Phúc (Tạp chí Y học Việt Nam, 2024)
Mục tiêu: Thể tích trung bình tiểu cầu trên bệnh nhân vảy nến và mối liên quan với độ nặng của bệnh. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu bệnh chứng được tiến hành trên 90 bệnh nhân vảy nến đến khám tại Bệnh viện Da liễu TP. Hồ Chí Minh năm 2022 và 45 bệnh người trong nhóm đối chứng. Kết quả: Thể tích trung bình tiểu cầu ở nhóm bệnh nhân vảy nến trung bình là 9,4 ± 0,9 fL. Thể tích trung bình tiểu cầu ở nhóm người bình thường là 8,0 ± 0,9 fL. Thể tích trung bình tiểu cầu ở nhóm bệnh nhân vảy nến cao hơn so với nhóm đối chứng có ý nghĩa thống kê với p < 0,001. Ngoài ra thể tích trung bình tiểu cầu ở cả 4 phân nhóm vảy nến mảng, vảy nến mủ, viêm khớp vảy nến và vảy nến đỏ da toàn thân đều cao hơn có ý nghĩa thống kê so với nhóm chứng (p < 0,001). Trong đó, thể tích trung bình tiểu cầu của nhóm viêm khớp vảy nến cao nhất với trung bình 9,7 ± 0,9 fL, kế đến là nhóm vảy nến đỏ da toàn thân với trung bình 9,5 ± 1,1 fL và vảy nến mảng với trung bình 9,5 ± 0,9 fL, nhóm vảy nến mủ thấp nhất với trung bình 9,0 ± 0,9 fL. Thể tích trung bình tiểu cầu có mối tương quan thuận với độ nặng PASI (r = 0,334; p = 0,015). Kết luận: Có sự tăng thể tích trung bình tiểu cầu ở bệnh nhân vảy nến nói chung và ở cả 4 phân nhóm vảy nến bao gồm vảy nến mảng, vảy nến mủ, viêm khớp vảy nến, vảy nến đỏ da toàn thân. Có mối tương quan thuận giữa thể tích trung bình tiểu cầu với chỉ số độ nặng PASI.