THỰC TRẠNG THỰC HÀNH VỆ SINH GIẤC NGỦ CỦA SẢN PHỤ SAU SINH MỔ LẤY THAI TRONG THỜI GIAN NẰM VIỆN VÀ CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN TẠI THÀNH PHỐ HÀ NỘI - Hoàng, Ngọc Ánh; Nguyễn, Thị Hoa Huyền; Nguyễn, Thị Giang (Tạp chí Y học Việt Nam, 2024)
Mục tiêu: 1) Mô tả thực trạng thực hành vệ sinh giấc ngủ và 2) xác định một số yếu tố liên quan đến thực hành vệ sinh giấc ngủ ở sản phụ sau sinh mổ lấy thai trong thời gian nằm viện ở một số bệnh viện tại Thành phố Hà Nội. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: nghiên cứu mô tả cắt ngang sử dụng bộ câu hỏi thiết kế sẵn trên 100 sản phụ sau sinh mổ lấy thai và đang trong thời gian nằm viện tại Bệnh viện Đa khoa quốc tế VinMec Times City và Bệnh viện Phụ sản Trung ương Hà Nội. Kết quả: Tổng điểm trung bình ± độ lệch chuẩn thực hành vệ sinh giấc ngủ của đối tượng nghiên cứu là 24,63 ± 9,22 trên thang điểm 78. Lĩnh vực “Lịch trình và thời gian ngủ” có điểm trung bình cao nhất là 9,67 ± 3,54; lĩnh vực “Thói quen ăn uống trước khi ngủ” có điểm trung bình thấp nhất là 1,86 ± 2,02. Không ghi nhận mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa các yếu tố nhân khẩu học và thực hành vệ sinh giấc ngủ (p>0,05). Kết luận: Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy các sản phụ sau sinh mổ tại thành phố Hà Nội thực hành vệ sinh giấc ngủ tương đối tốt trong khoảng thời gian nằm viện sau sinh. Trong đó, khía cạnh lịch trình và thời gian ngủ đang được thực hiện kém nhất trong các nhóm thực hành vệ sinh giấc ngủ. Sự khác biệt về các yếu tố nhân khẩu học không ảnh hưởng đến việc thực hành vệ sinh giấc ngủ của sản phụ. Do đó, cần có những can thiệp về giáo dục và hỗ trợ thực hành vệ sinh giấc ngủ phù hợp nhằm nâng cao hơn thực hành vệ sinh giấc ngủ và cải thiện sức khỏe toàn diện ở nhóm sản phụ sau sinh mổ.