MỐI LIÊN QUAN CỦA MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM NHÂN TRẮC VỚI THIẾT KẾ VẠT DA CÂN ĐÙI TRƯỚC NGOÀI TRONG PHẪU THUẬT TẠO HÌNH - Văn Tân, Phan; Thiết Sơn, Trần; Thị Việt Dung, Phạm (Tạp chí Y học Việt Nam, 2021)
Bài bào này nhằm mô tả các đặc điểm nhân trắc học vùng đùi và mối liên quan của các đặc điểm này tới khả năng đóng trực tiếp nơi cho vạt đùi trước ngoài. Nghiên cứu trên 38 bệnh nhân từ tháng 01/2017 đến 07/2021 tại bệnh viện đa khoa Xanh Pôn. Kết quả cho thấy có mối tương quan chặt chẽ giữa chỉ số BMI và chiều dày lớp mỡ dưới da vùng đùi theo phương trình: Độ dày vạt = -0.6591 + 0. 1021*BMI (r=0.7679) ở nhóm nam và phương trình: Độ dày vạt = - 0.5126 + 0.1129*BMI (r=0.8717) ở nhóm nữ. 22 bệnh nhân được đóng trực tiếp nơi cho vạt (nhóm A), 16 bệnh nhân cần sử dụng ghép da hoặc vạt tại chỗ (nhóm B). Chiều rộng trung bình và tỉ lệ chiều rộng/chu vi đùi trung bình trong nhóm A là 7.91 cm và 0.17, trong nhóm B là 11.2 cm và 0.24. Khả năng đóng trực tiếp vạt cao nhất khi tỉ lệ chiều rộng vạt/chu vi đùi dưới 0.1886. Có thể tính tỉ lệ đóng trực tiếp nơi cho vạt theo phương trình hồi quy logistic… Kết luận có mối tương quan chặt chẽ giữa chỉ số BMI và độ dày lớp mỡ dưới da vùng đùi, khi thiết kế vạt đùi trước ngoài có thể ước tính khả năng đóng nơi cho vạt dựa vào tỉ lệ chiều rộng/chu vi đùi và độ dày lớp mỡ dưới da đùi.