ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ CHĂM SÓC SAU PHẪU THUẬT ĐẠI TRÀNG Ở BỆNH NHÂN CAO TUỔI TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA THÀNH PHỐ CẦN THƠ - La, Văn Phú; Trần, Minh Thiện (Tạp chí Y học Việt Nam, 2025)
Đặt vấn đề: Sau phẫu thuật đại tràng, công tác chăm sóc và theo dõi người bệnh đóng một vai trò quan trọng nhằm chủ động phát hiện sớm và phòng ngừa các biến chứng. Mục tiêu: Đánh giá kết quả chăm sóc sau phẫu thuật đại tràng ở bệnh nhân cao tuổi tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên tất cả người bệnh cao tuổi được phẫu thuật cắt đại tràng tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ. Kết quả: Qua nghiên cứu 47 bệnh nhân được phẫu thuật đại tràng ghi nhận tuổi trung bình là 68,72 ± 6,91. Kết quả chăm sóc sau phẫu thuật đạt mức tốt là 89,4%, mức khá là 10,6% và tỷ lệ biến chứng dao động từ 0 – 10,6%. Kết luận: Kết quả chăm sóc sau phẫu thuật đại tràng ở bệnh nhân cao tuổi tại Bệnh viện Đa khoa Thành phố Cần Thơ đạt mức tốt với 89,4% và biến chiến sau phẫu thuật thấp.