XÂY DỰNG QUY TRÌNH GÂY KÍCH THÍCH Ứ MỠ TRÊN DÒNG TẾ BÀO HEPG2 BẰNG AXIT VALPROIC - Nguyễn Hữu Ngọc, Tuấn; Nguyễn Hưng, Thịnh; Nguyễn Thanh, Ngân (Tạp chí Y học Việt Nam, 2025)
Giới thiệu: Mô hình in vitro là phương pháp hữu hiệu nhằm nghiên cứu sinh lý bệnh học tại gan, đồng thời được áp dụng như một công cụ trong đánh giá việc sử dụng thuốc trên gan. Đề tài nghiên cứu này nhằm xây dựng mô hình tế bào gan ứ mỡ in vitro dựa trên dòng tế bào HepG2 được kích thích ứ mỡ bằng axit valproic. Mô hình này có thể được ứng dụng cho các nghiên cứu chuyên liên quan đến bệnh gan ứ mỡ không do rượu. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu thực nghiệm trên dòng tế bào HepG2 từ hãng sản xuất thương mại ATCC mã số HB-8065TM. Tiến hành tối ưu hóa số lượng tế bào khi kích thích, xác định nồng độ và thời điểm thu hoạch tế bào với tiêu chí ứ mỡ hiệu quả và không ảnh hưởng đến hoạt động tế bào. Kết quả: Mô hình in vitro gây ứ mỡ trên dòng tế bào HepG2 trong DMEM-no glucose với 10% FBS có nồng độ kháng sinh Gentamicin 50μg/mL với số lượng tế bào ban đầu 4.104 tế bào/ml, được kích thích bởi axit valproic 5mM trong 48 giờ. Kết luận: Nghiên cứu đã xây dựng thành công mô hình in vitro gây ứ mỡ trên dòng tế bào HepG2 có hiệu quả và độ tái lập cao.