ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG VÀ CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN CO GIẬT TÁI PHÁT Ở TRẺ SỐT CO GIẬT TẠI BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 2 - Phạm , Tô Trường Vy; Lê, Thị Khánh Vân; Lê, Huy Thạch; Lê, Quốc Thắng (Tạp chí Y học Việt Nam, 2025)
Đặt vấn đề: Co giật do sốt thường gặp ở trẻ em và khoảng 1/3 trẻ em bị tái phát co giật do sốt (SCGTP). Mục tiêu: Khảo sát đặc điểm dịch tễ, lâm sàng, cận lâm sàng ở trẻ SCGTP tại bệnh viện Nhi Đồng 2 và mô tả các yếu tố liên quan đến SCGTP. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang trên 85 trẻ từ 30 tháng-5 tuổi bị SCGTP, nhập viện từ 2/2023-8/2024. Kết quả: SCGTP thường gặp ở bé trai (67,1%) và nhóm 18-<36 tháng (41,2%). Tiền sử gia đình sốt co giật chiếm 37,6%, động kinh thấp hơn (5,9%). SCGTP xảy ra đa số ở 38,5-39,5°C (70,6%), phần lớn là cơn toàn thể (95,3%), thời gian ≤5 phút (92,9%). Nguyên nhân: viêm họng cấp (44,7%), viêm amydan cấp (18,8%) và nhiễm siêu vi (18,8%). Xét nghiệm chủ yếu bình thường, nhưng có sự khác biệt nồng độ K+ giữa sốt co giật đơn giản và phức tạp (p<0,05). Các yếu tố liên quan đến SCGTP trong 24 tháng sau khi khởi phát cơn sốt co giật lần đầu: giới tính, nhóm tuổi sốt co giật lần hai, tiền sử gia đình sốt co giật, số lần sốt co giật trước đây, trẻ có ≥3 yếu tố nguy cơ. Nhiệt độ sốt co giật lần đầu với SCGTP. Kết luận: Hiểu rõ đặc điểm SCGTP và các yếu tố liên quan giúp trấn an phụ huynh, hỗ trợ chẩn đoán và điều trị hiệu quả.