ÁP DỤNG CÁC BIỆN PHÁP LỌC MÁU TĂNG THẢI TRỪ CHẤT ĐỘC TẠI TRUNG TÂM CHỐNG ĐỘC BỆNH VIỆN BẠCH MAI - Nguyễn Tiến, Đạt; Hà Trần, Hưng (Tạp chí Y học Việt Nam, 2025)
Mục tiêu: Nhận xét thực trạng áp dụng các biện pháp lọc máu tăng thải trừ chất độc tại Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả trên 254 bệnh nhân ngộ độc cấp nhập viện tại Trung tâm Chống độc được lọc máu tăng thải trừ chất độc từ tháng 07/2021 đến tháng 06/2023. Kết quả: Tuổi trung bình của nhóm bệnh nhân nghiên cứu là 43,3 ± 18,1 tuổi, phần lớn trong độ tuổi lao động 20-59 tuổi (70,4%), tự tử là nguyên nhân ngộ độc chủ yếu (70,5%). Tác nhân ngộ độc chiếm tỷ lệ cao là diquat (26,8%), paraquat (24,4%) và methanol (22,4%). Đa số bệnh nhân ngộ độc mức độ trung bình tới nặng (63,4%). Trong số 475 cuộc lọc máu được thực hiện, lọc máu hấp phụ (HP) chiếm 52,6% (250 cuộc) và thẩm tách máu (IHD) chiếm 39,2% (186 cuộc). Lọc máu liên tục (CRRT) và IHD là hai phương pháp được khởi động lọc sớm nhất (lần lượt 3,67 và 4,13 giờ). Heparin không phân đoạn được sử dụng trong 67,6% số cuộc lọc. Kết luận: Nhiều biện pháp lọc máu tăng thải trừ đã được triển khai tại Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai, trong đó phần lớn là HP và IHD. Các căn nguyên ngộ độc thường được chỉ định lọc máu là diquat, paraquat và methanol.