LIÊN QUAN GIỮA MỨC ĐỘ VÔI HOÁ ĐỘNG MẠCH VÀNH TRÊN PHIM CHỤP CẮT LỚP ĐA DÃY VỚI MỨC ĐỘ TỔN THƯƠNG ĐỘNG MẠCH VÀNH THEO THANG ĐIỂM SYNTAX TRÊN PHIM CHỤP MẠCH - Nguyễn Công, Hà; Phạm Anh, Hùng; Nguyễn Quang, Tuấn (Tạp chí Y học Việt Nam, 2025)
Đặt vấn đề: Bệnh động mạch vành (ĐMV) là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu. Phương pháp MSCT cho phép đánh giá vôi hóa động mạch vành thông qua điểm Agatston, một chỉ số phản ánh mức độ xơ vữa động mạch. Thang điểm SYNTAX giúp đánh giá mức độ tổn thương ĐMV, hỗ trợ quyết định chiến lược điều trị. Mục tiêu: Tìm hiểu mối liên quan giữa mức độ vôi hóa động mạch vành trên MSCT và mức độ tổn thương động mạch vành theo thang điểm SYNTAX. Phương pháp nghiên cứu:Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 111 bệnh nhân tại Viện Tim mạch Việt Nam. Bệnh nhân được chụp MSCT và chụp mạch vành qua da. Dữ liệu được phân tích bằng Stata 14.0, sử dụng các kiểm định thống kê phù hợp, đảm bảo tuân thủ đạo đức nghiên cứu y sinh học. Kết quả: Điểm Agatston có mối liên quan chặt chẽ với điểm SYNTAX trong nhóm nghiên cứu chung (r = 0,53, p < 0,05) và nhóm hội chứng vành cấp (r = 0,57, p < 0,05). Tuy nhiên, không ghi nhận mối liên quan trong nhóm đau ngực ổn định (p > 0,05). Điểm Agatston có liên quan đến đặc điểm tổn thương như tổn thương ba thân, tắc mạn tính, tổn thương dài, và tổn thương lan tỏa, nhưng không liên quan đến hẹp ba thân hoặc tổn thương lỗ vào. Kết luận: Mức độ vôi hóa động mạch vành trên MSCT có mối liên quan thuận với mức độ tổn thương theo thang điểm SYNTAX. Ở nhóm hội chứng vành cấp, mối liên quan này là có ý nghĩa, trong khi nhóm đau ngực ổn định không có mối liên quan, có thể do số lượng bệnh nhân ít.