ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ PHẪU THUẬT ĐIỀU TRỊ GÃY XƯƠNG BÁNH CHÈ BẰNG KỸ THUẬT XUYÊN ĐINH NÉO ÉP SỐ 8 TẠI CẦN THƠ - Nguyễn Thành, Nhân; Nguyễn Văn, Hóa; Trần Đỗ Thanh, Phong (Tạp chí Y học Việt Nam, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả phẫu thuật điều trị gãy xương bánh chè bằng kỹ thuật xuyên đinh néo ép số 8 tại Cần Thơ từ tháng 06/2021 - 05/2022. Phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu 41 bệnh nhân gãy xương bánh chè được phẫu thuật xuyên đinh néo ép số tám tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ và Bệnh viện Đa khoa Thành phố Cần Thơ từ tháng 06/2021 - 05/2022. Kết quả: Sau phẫu thuật, 87,80% đau vùng gối, 95,12% sưng nề vùng gối, 92,68% nóng vùng gối, 58,54% bầm tím và 9,76% có tình trạng sốt nhẹ. Trong thời gian hậu phẫu, chỉ có 7,32% bệnh nhân chân chỉ tấy đỏ, rỉ dịch và không ghi nhận trường hợp bệnh nhân bị nung mủ vết mổ. Sau 2 tháng, 100% có hình ảnh tạo can xương trên X quang khớp gối thẳng nghiêng. Sau 4 tháng, 85,37% có tầm vận động khớp gối hữu dụng (> 120 độ). Sau 4 tháng, 58,54% không teo cơ tứ đầu đùi (hoặc teo < 12 mm), 31,71% teo cơ tứ đầu đùi 12 - 25 mm và 9,76% trường hợp mức độ teo cơ tứ đầu đùi giảm nhiều > 25 mm so với bên lành. Biến chứng đau do cấn dụng cụ kết hợp xương sau 2 tuần là 7,32%, sau 2 tháng là 29,27% và sau 4 tháng tăng lên 39,02%. Biến chứng đứt chỉ thép gặp ở 1 trường hợp sau 2 tháng (2,44%). Kết quả phục hồi chức năng khớp gối sau 4 tháng rất tốt 70,73%, tốt 26,83% và không đạt 2,44%.