ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH NHÂN UNG THƯ VÚ GIAI ĐOẠN SỚM THỂ MÔ BỆNH HỌC THUẬN LỢI TẠI BỆNH VIỆN K - Nguyễn Thị Lý, Linh; Lê Thanh, Đức (Tạp chí Y học Việt Nam, 2025)
Mục tiêu: Nhận xét một số đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và điều trị bệnh nhân ung thư vú giai đoạn sớm thể mô bệnh học thuận lợi tại Bệnh viện K. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả hồi cứu tất cả bệnh nhân ung thư vú giai đoạn sớm được chẩn đoán và điều trị tại bệnh viện K từ 2019 đến 2025 có thể mô bệnh học là ung thư biểu mô (UTBM) thể nhầy, UTBM thể mặt sàng hoặc UTBM thể ống nhỏ. Kết quả: Có 30 bệnh nhân, trong đó nhóm UTBM thể nhầy chiếm 43,3%, UTBM thể mặt sàng chiếm 33,3% và UTBM thể ống nhỏ chiếm 23,4%. Độ tuổi trung bình là 56,3 (từ 38 - 82 tuổi). Triệu chứng thường gặp nhất là tự sờ thấy u vú (70%). Kích thước u trung bình là 3,0 cm (từ 0,4 - 15 cm). Khối u phần lớn ở bên phải (66,7%) và một phần tư trên ngoài (46,7%). Tỷ lệ giai đoạn bệnh I, II và III lần lượt là 56,7%, 30%, 13,3%. Tỉ lệ di căn hạch tại thời điểm chẩn đoán chỉ 13,3%. Kết quả hoá mô miễn dịch cho thấy phần lớn thuộc nhóm thụ thể nội tiết dương tính (96,7%), HER2 âm tính (96,7%) và Ki67 thấp (83,8%). Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính (100%), có 16,7% bệnh nhân hóa trị. 96,7% bệnh nhân điều trị nội tiết, 30% xạ trị bổ trợ. Kết luận: Ung thư vú thể mô bệnh học thuận lợi là nhóm u không thường gặp. Phần lớn thuộc thể nhầy. Bệnh nhân thường có nhiều đặc điểm tiên lượng tốt như tuổi trung bình tại thời điểm chẩn đoán cao, các khối u thông thường được phát hiện ở giai đoạn sớm, ít di căn hạch, thụ thể nội tiết dương tính, HER2 âm tính, Ki67 thấp. Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính, hóa trị ít khi sử dụng.