ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ PHẪU THUẬT LÓT SÀN HỐC MẮT BẰNG LƯỚI TITANIUM TRONG ĐIỀU TRỊ GÃY SÀN HỐC MẮT - Nguyễn Thanh, Nam; Biện Thị Cẩm, Vân; Lê Minh, Tuấn; Tôn Tường Trí, Hải (Tạp chí Y học Việt Nam, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá tính hiệu quả và độ an toàn của phẫu thuật lót sàn hốc mắt bằng lưới Titanium trong điều trị gãy sàn hốc mắt. Thiết kế nghiên cứu: Nghiên cứu tiến cứu, can thiệp lâm sàng hàng loạt ca không có nhóm chứng. Phương pháp nghiên cứu: mô tả và phân tích 75 trường hợp gãy sàn hốc mắt được phẫu thuật lót sàn bằng lưới Titanium từ tháng 9/2017 đến tháng 3/2019. Kết quả: Tuổi trung bình của mẫu nghiên cứu là 36,1 ± 12,3 tuổi. Nam giới gấp 2 lần nữ giới (66,7% và 33,3%). Đa số chấn thương do tai nạn giao thông 68%. Thời gian từ lúc chấn thương đến lúc phẫu thuật trung bình là 4,3 tuần. Có 34 (45,3%) trường hợp gãy sàn đơn thuần và 41(54,7%) gãy sàn phối hợp. Sau 6 tháng theo dõi, tỷ lệ khỏi mắt thụt là 67,3%; mắt thấp là 68,9%, song thị là 74,2%; hạn chế vận nhãn lên và xuống lần lượt là 75% và 77,8%. Có 1,3% trường hợp tê theo sự chi phối thần kinh dưới hốc, 4% nhãn cầu cao, 1,3% lật mi và sẹo. Kết luận: Phẫu thuật lót sàn bằng lưới Titanium có tính an toàn cao, giúp phục hồi vị trí nhãn cầu, vận nhãn và tính thẩm mỹ của người bệnh.