MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN VỀ PHÒNG NGỪA HẬU SẢN CỦA CÁC BÀ MẸ SAU SINH TẠI BỆNH VIỆN SẢN NHI QUẢNG NINH - Phạm Thị, Hiếu; Trần Thị Việt, Hà; Phạm Thị Thúy, Liên; Nguyễn Thị Huyền, Trang; Nguyễn Thị Thúy, Nga (Tạp chí Y học Việt Nam, 2025)
Mục tiêu: Tìm hiểu một số yếu tố liên quan đến kiến thức về phòng ngừa hậu sản của các bà mẹ sau sinh tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh năm 2024. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu thực hiện trên 252 bà mẹ sau sinh tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh từ tháng 12/2023 đến tháng 3/2024. Với phương pháp nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích, cỡ mẫu được tính theo phương pháp tính cỡ mẫu cho ước lượng 1 tỷ lệ. Kết quả: Kiến thức của bà mẹ về các nội dung phòng ngừa hậu sản ở mức độ đạt 73%, không đạt 27%. Một số yếu tố liên quan đến kiến thức phòng ngừa hậu sản là nơi ở, trình độ học vấn, số lần sinh của bà mẹ, sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (P <0,05). Nhóm bà mẹ sau sinh sống tại thành thị có kiến thức đúng gấp 2,0 lần nhóm sống tại nông thôn, khoảng tin cậy CI 95%: 1,2-3,6. Nhóm bà mẹ có trình độ học vấn từ trung cấp trở lên có kiến thức đúng gấp 2,1 lần nhóm có trình độ học vấn từ lớp 12 trở xuống, khoảng tin cậy CI 95%: 1,2-3,7. Bà mẹ sinh đẻ từ lần thứ 2 trở lên có kiến thức đúng gấp 5,1 lần nhóm bà mẹ sinh con lần đầu, trong khoảng tin cậy CI 95%: 2,8 -9,2. Nhóm tuổi bà mẹ từ 30 tuổi trở lên có kiến thức đúng gấp 1,6 lần nhóm dưới 30 tuổi, tuy nhiên sự khác biệt này không có ý nghĩa tthống kê (P>0,05). Kết luận: Có mối liên quan giữa các yếu tố nơi ở, trình độ học vấn, số lần sinh của bà mẹ đến kiến thức về phòng ngừa hậu sản sau sinh, sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (P<0,05).