ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG VÀ KẾT QUẢ SẢN KHOA CỦA SẢN PHỤ TIỀN SẢN GIẬT TẠI BỆNH VIỆN PHỤ SẢN TRUNG ƯƠNG - Nguyễn Thị Huyền, Anh; Nguyễn Đình, Ký; Trương Thanh, Hương; Lê Sỹ, Dũng (Tạp chí Y học Việt Nam, 2025)
Nghiên cứu cắt ngang mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và kết quả sản khoa trên 234 sản phụ được chẩn đoán tiền sản giật tại bệnh viện Phụ Sản Trung ương từ 1/2023 đến 11/2023. Kết quả ghi nhận 59,8% sản phụ được chẩn đoán tiền sản giật nặng, nhóm sản phụ < 35 tuổi chiếm đa số (73,9%). Phù là triệu chứng lâm sàng thường gặp nhất (88,5%). Tỷ lệ giảm tiểu cầu, tăng men gan, tăng ure máu, và tăng creatinine máu lần lượt là 6,8%; 9,9%; 22,8%; và 9,8%. Về kết quả sản khoa, tuổi thai trung bình khi kết thúc thai nghén là 34,89 ± 3,18 tuần, hầu hết sản phụ được chỉ định mổ lấy thai (92,3%). Trong các biến chứng mẹ, suy thận, suy gan và hội chứng HELLP là 3 biến chứng thường gặp nhất với tỷ lệ lần lượt là 9,4%; 9% và 4,3%. Trong các biến chứng thai, đẻ non và thai chậm phát triển trong buồng tử cung là hai biến chứng thường gặp nhất với tỷ lệ lần lượt là 69,7% và 50%.