AMYLOIDOSIS TIM THỂ AL VÀ THỂ ATTR Ở NGƯỜI VIỆT NAM CAO TUỔI: BÁO CÁO HAI TRƯỜNG HỢP LÂM SÀNG - Nguyễn, Thanh Huân; Nguyễn, Ngô Gia Phúc; Dương, Phi Sơn (Tạp chí Y học Việt Nam, 2025)
Amyloidosis là một bệnh thâm nhiễm hệ thống ảnh hưởng nhiều cơ quan trong cơ thể. Đến nay, có hơn 50 loại protein được biết đến góp phần cấu tạo nên sợi và mảng amyloid gây tổn thương cơ quan người. Ở người cao tuổi, biểu hiện lâm sàng của amyloidosis thường kém đặc hiệu và thường chẩn đoán nhầm với các nguyên nhân khác như suy tim, hội chứng vành cấp và ung thư. Bài báo này trình bày 2 tình huống amyloidosis tim ở người cao tuổi Việt Nam thể AL và thể ATTR. Dữ liệu lâm sàng và cận lâm sàng từ các bệnh nhân này có thể giúp bác sĩ lưu ý để phát hiện amyloidosis tim trong thực hành lâm sàng. Bài báo cũng cung cấp tóm tắt tổng quan cập nhật về chẩn đoán và điều trị amyloidosis tim.