TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN CỦA TRẺ TỪ 0 ĐẾN 5 TUỔI ĐIỀU TRỊ NỘI TRÚ TẠI BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG - Nguyễn, Minh Ngọc; Lê, Thị Hương; Phạm, Minh Thúy; Lưu, Thị Mỹ Thục; Dương, Thị Phượng; Phan, Chí Thành (Tạp chí Y học Việt Nam, 2025)
Mục tiêu nghiên cứu: Mô tả tình trạng dinh dưỡng và một số yếu tố liên quan của trẻ từ 0 đến 5 tuổi điều trị nội trú tại Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi Trung Ương. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 177 cặp mẹ con từ 12/2023 đến tháng 6/2024 tại Bệnh viện Nhi Trung Ương. Kết quả: Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng (SDD) chung là 28.2%, bao gồm trẻ SDD thể gầy còm chiếm tỷ lệ thấp nhất là 9.6%, sau đó là tỷ lệ SDD nhẹ cân là 18.1 % và cao nhất là tỷ lệ SDD thấp còi là 21.5%. Tỷ lệ trẻ SDD theo SGNA (Subjective Global Assessment of Nutritional Status) là 33.3%, trong đó nhóm trẻ từ 6 – 23 tháng có tỷ lệ SDD cao nhất. Có mối liên quan giữa tình trạng suy dinh dưỡng của trẻ với các yếu tố: cân nặng khi sinh thấp dưới 2500g (OR= 2.878, 95%CI: 1.070 – 7.745, p=0.036), trình độ học vấn của bà mẹ (OR= 7.083, 95%CI: 2.020 – 24.844, p=0.003) và xu hướng tăng cân của mẹ (p=0.016). Trẻ SDD có nồng độ albumin huyết thanh trung bình là 39.75±4.97 g/L (p=0.041), thấp hơn so với trẻ không SDD và có số ngày nằm viện trung bình kéo dài hơn là 8.24±10.48 ngày, mặc dù sự khác biệt không có ý nghĩa thống kê (YNTK) (p>0.05).