ĐÁNH GIÁ ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG CỦA NGƯỜI BỆNH SUY TIM ĐIỀU TRỊ NỘI TRÚ TẠI TRUNG TÂM TIM MẠCH – BỆNH VIỆN ĐA KHOA HẢI DƯƠNG NĂM 2024 - Nguyễn, Thị Huyền; Nguyễn, Thị Tân (Tạp chí Y học Việt Nam, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá đặc điểm lâm sàng của người bệnh suy tim điều trị nội trú tại Trung tâm tim mạch – Bệnh viện đa khoa Hải Dương năm 2024. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: mô tả cắt ngang, chọn mẫu thuận tiện. Kết quả: Tỷ lệ người bệnh nam (82,3%) gấp hơn 4,6 lần tỷ lệ người bệnh nữ (17,7%). Tuổi trung bình của các đối tượng nghiên cứu là 72,11 ± 11,78. Đa số thời gian mắc bệnh của đối tượng nghiên cứu là dưới 5 năm và từ 5- 10 năm (chiếm tỷ lệ lần lượt là 40,5% và 46,8%). Triệu chứng cơ năng người bệnh hay gặp phải nhất là khó thở và mệt mỏi (chiếm tỷ lệ lần lượt là 33,85% và 34,4%). Trong các triệu chứng thực thể, tỉ lệ bệnh nhân có triệu chứng nhịp tim nhanh là cao nhất 89,9 %, sau đó đến triệu chứng có tiếng thổi tâm thu (45,6%). Tỉ lệ bệnh nhân NYHA II, III và IV lần lượt là 13,9%, 26,6% và 59,5%. Kết luận: Tỉ lệ bệnh nhân suy tim ở nam cao hơn so với nữ, triệu chứng hay gặp là khó thở và nhịp tim nhanh, do điều trị nội trú nên đa số là bệnh nhân NYHA IV.