ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG CỦA TIÊU CHẢY CẤP Ở TRẺ EM TỪ 2 THÁNG ĐẾN 5 TUỔI TẠI BỆNH VIỆN TRUNG ƯƠNG THÁI NGUYÊN - Trần, Thị Liên; Nguyễn, Đình Học; Nguyễn, Thị Thu Thái; Hoàng, Thị Hảo (Tạp chí Y học Việt Nam, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng của tiêu chảy cấp ở trẻ em từ 2 tháng đến 5 tuổi tại bệnh viện Trung ương Thái Nguyên. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 157 trẻ em từ 2 tháng đến 5 tuổi mắc tiêu chảy cấp đủ tiêu chuẩn lựa chọn (38,9% giới tính nữ và 61,1% giới tính nam). Nghiên cứu mô tả cắt ngang. Kết quả: Trẻ mắc bệnh ở nhóm 2 – 24 tháng tuổi chiếm tỉ lệ cao nhất (75,2%), mất nước (20,4%), số lần đi ngoài dưới 10 lần/ngày chiếm 81,5%, chủ yếu phân lỏng tóe nước không nhày máu (71,3%). Triệu chứng kèm theo gồm nôn (58%), sốt (72,6%), chán ăn (59,2%), đau bụng (16,6%), mót rặn (6,4%), bụng chướng (2,5%). Tỉ lệ tăng bạch cầu là 45,9%, rối loạn điện giải bao gồm hạ Natri (31,8%), hạ Kali (13,4%). Bạch cầu trong phân chiếm 31,8%, hồng cầu trong phân chiếm 21%. Tỉ lệ Rotavirus dương tính là 31,8%. Kết luận: Tiêu chảy cấp hay gặp ở trẻ dưới 24 tháng tuổi, đa số là không mất nước, thường kèm theo nôn, sốt, chán ăn. Cận lâm sàng thường gặp là hạ Natri máu. Xét nghiệm phân cho thấy ít bệnh nhi có hồng cầu, bạch cầu trong phân.