GIÁ TRỊ TIÊN LƯỢNG KẾT CỤC NỘI VIỆN CỦA TỈ SỐ THỂ TÍCH TIỂU CẦU TRUNG BÌNH/SỐ LƯỢNG TIỂU CẦU Ở BỆNH NHÂN NHỒI MÁU CƠ TIM CẤP - Phan, Thái Hảo; Nguyễn, Bùi Hoàng Phong; Nguyễn, Hoàng Hải (Tạp chí Y học Việt Nam, 2026)
Đặt vấn đề: Tiểu cầu là một yếu tố liên quan đến sang thương xơ vữa động mạch, sự mất ổn định của mảng xơ vữa và tạo huyết khối, có liên quan chặt chẽ với tỷ lệ mắc các biến cố tim mạch, đặc biệt là hội chứng vành cấp. Thể tích tiểu cầu lớn hơn thì sự chuyển hoá và tổng hợp enzyme cũng nhiều hơn, tạo cục máu đông nhiều hơn nên ảnh hưởng nhiều đến điều trị thuốc kháng tiểu cầu và kết cục nội viện của bệnh nhân. Mục tiêu: Xác định tỉ lệ biến cố nội viện và giá trị tiên lượng của tỉ số thể tích tiểu cầu trung bình trên số lượng tiểu cầu (MPV/PC) ở bệnh nhân nhồi máu cơ tim (NMCT) cấp. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu đoàn hệ tiến cứu thực hiện trên 183 bệnh nhân NMCT cấp tại khoa Tim mạch can thiệp bệnh viện Nhân dân Gia Định từ tháng 03/2025 đến tháng 09/2025. Bệnh nhân được làm xét nghiệm công thức máu, sinh hoá máu, ghi nhận các đặc điểm nhân trắc học, yếu tố nguy cơ tim mạch, các kết cục nội viện. Các phân tích thống kê bao gồm kiểm định Chi bình phương, kiểm định t 2 mẫu độc lập, Mann-Whitney, hồi quy logistic đơn biến, đa biến. Kết quả: Tỉ lệ biến cố nội viện ở bệnh nhân NMCT cấp trong nghiên cứu của chúng tôi là 16,9%, trong đó nhiều nhất là suy tim cấp. Diện tích dưới đường cong ROC của tỉ số MPV/PC là 0,738, điểm cắt tối ưu của MPV/PC là 0,032, độ nhạy 74,2%, độ đặc hiệu 67,8%, giá trị tiên đoán dương 31,9% và giá trị tiên đoán âm 92,8%. Tỉ số MPV/PC, LVEF và HATT lúc nhập viện là những yếu tố tiên lượng độc lập cho biến cố kết cục nội viện. Kết luận: Tỉ lệ biến cố nội viện ở bệnh nhân NMCT cấp trong nghiên cứu của chúng tôi là 16,9%. Các yếu tố có giá trị tiên lượng biến cố kết cục nội viện: tuổi, đái tháo đường, LVEF, HATT lúc nhập viện, Creatinin máu, số lượng bạch cầu, số lượng tiểu cầu, MPV, MPV/PC. Tỉ số MPV/PC, LVEF và HATT lúc nhập viện là những yếu tố tiên lượng độc lập cho biến cố kết cục nội viện.