KIẾN THỨC VÀ THỰC HÀNH TUÂN THỦ ĐIỀU TRỊ CỦA NGƯỜI BỆNH TĂNG HUYẾT ÁP ĐIỀU TRỊ NGOẠI TRÚ TẠI BỆNH VIỆN TRƯỜNG ĐẠI HỌC KỸ THUẬT Y TẾ HẢI DƯƠNG NĂM 2023 - Đặng, Thị Hà; Trần, Thị Bích Thảo; Phạm , Thanh Sơn (Tạp chí Y học Việt Nam, 2026)
Mục tiêu: Mô tả kiến thức và thực hành tuân thủ điều trị của người bệnh tăng huyết áp điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Trường Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương năm 2023. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang. Kết quả: Nhóm tuổi trên 60 tuổi và dưới 60 tuổi chiếm tỉ lệ lần lượt là 42,05% và 57,95%. Tỉ lệ nam:nữ là 1,6:1. Tỉ lệ người bệnh biết giá trị bình thường của huyết áp chiếm 44,62%, biết giá trị ngưỡng để chẩn đoán THA là 32,82%. 69,23% người bệnh không có triệu chứng khi được chẩn đoán THA. Tỉ lệ người bệnh biết bệnh THA liên quan với tuổi, chế độ ăn là 74,44% và 49,74%; 51,79% người bệnh biết điều trị THA phải kết hợp cả thay đổi lối sống, 56,92% người bệnh hiểu về biến chứng của THA. Nhìn chung tỉ lệ bệnh nhân uống thuốc đều đặn trong vòng 1 tháng trở lại tương đối cao (63,59%), đều đặn trong 2 tuần là 77,95%, đều đặn đến ngày phỏng vấn là 85,64%. Tỉ lệ bệnh nhân thực hiện chế độ ăn giảm muối là 73,33%, ăn giảm dầu mỡ, chất kích thích là 64,1%, tập thể dục là 83,59% và bỏ thuốc lá chiếm 66,67%. Đa số bệnh nhân không tuân thủ điều trị do quên (70,26%), sau đó là do thấy đo huyết áp đã về bình thường (17,95%), do tác dụng phụ của thuốc (13,33%), do hết thuốc (10,77%). Kết luận: Các nhân viên y tế nên thực hiện các chương trình giáo dục cá nhân hóa để nâng cao nhận thức về tình trạng bệnh, mức huyết áp phù hợp và tuân thủ điều trị để cải thiện kết quả của bệnh nhân.