KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ GÃY KÍN ĐẦU DƯỚI XƯƠNG ĐÙI BẰNG KẾT HỢP XƯƠNG NẸP KHÓA TẠI BỆNH VIỆN TRUNG ƯƠNG QUÂN ĐỘI 108 - Thanh Tùng, Phạm; Đình Phong, Nguyễn; Thanh Hùng, Lê; Việt Hảo, Trần (Tạp chí Y học Việt Nam, 2022)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả, biến chứng kết xương nẹp khóa điều trị gãy kín đầu dưới xương đùi. Đối tượng và phương pháp: 42 bệnh nhân gãy kín đầu dưới xương đùi được điều trị bằng kết xương nẹp khóa từ 2017-2020 tại Bệnh viện TWQĐ 108. Kết quả: có 12 nam và 30 nữ với tuổi trung bình là 59.93 (từ 16-84). 76,19 % BN có tổn thương thuộc loại A1 và A3, nguyên nhân chủ yếu do tai nạn giao thông. 32 bệnh nhân được đánh giá kết quả xa, thời gian theo dõi trung bình là 18.6 tháng (từ 12 -36 tháng ). Biên độ vận động khớp gối > 125° ở 26 bệnh nhân, 5 bệnh nhân có biên độ vận động 100°- 125°, 1 bệnh nhân có biên độ vận động từ 90°- 99°. 96.88 % bệnh nhân có kết quả tốt và rất tốt. Tỉ lệ liền xương đạt 100 %. Kết luận: Điều trị gãy kín đầu dưới xương đùi bằng kết hợp xương nẹp khóa đạt kết quả khả quan. Kết hợp xương nẹp khóa có thể áp dụng được với hầu hết các loại gãy kín đầu dưới xương đùi nhất là bệnh nhân tuổi cao có loãng xương.