KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ NHIỄM KHUẨN HUYẾT SƠ SINH TẠI TRUNG TÂM NHI KHOA BỆNH VIỆN TRUNG ƯƠNG THÁI NGUYÊN - Quốc Trưởng, Dương; Thái Sơn, Đỗ; Ngọc Ngà, Dương; Thị Thu Huyền, Nguyễn (Tạp chí Y học Việt Nam, 2022)
Mục tiêu: Nhận xét kết quả điều trị ở trẻ sơ sinh nhiễm khuẩn huyết tại Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả tiến cứu 38 bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết tại Trung tâm Nhi khoa. Kết quả: Có 81,6% trẻ vào viện trước 3 ngày tuổi, 60,5% cân nặng dưới 2500g, 73,7% trẻ giới tính nam, chỉ có 39,5% trẻ có suy hô hấp ngay sau sinh, phần lớn trẻ nhiễm khuẩn tiên phát ở cơ quan hô hấp chiếm 63,2%, tỉ lệ trẻ khỏi bệnh cao 86,8%, 13,2% trẻ tử vong, thời gian nằm viện với những trẻ khỏi bệnh dài nhất là 21 ngày, ngắn nhất là 10 ngày, thời gian trung bình trẻ nằm viện là 13,03±2,82, có mối liên quan giữa kết quả điều trị và tuổi thai của trẻ sơ sinh nhiễm khuẩn huyết với p<0,05. Kết luận: Khỏi bệnh chiếm tỷ lệ cao, phát hiện sớm ổ nhiễm khuẩn tiên phát có ý nghĩa quan trọng trong điều trị.