NGHIÊN CỨU TÁC DỤNG KHÁNG VIÊM KHI KẾT HỢP HOÀN KHU PHONG TRỪ THẤP NEUTOLIN VÀ MELOXICAM TRÊN CHUỘT NHẮT TRẮNG - Bảo Lưu, Lê; Hồng Sơn, Phan; Cẩm Tiên, Lâm; Khánh Huy, Tăng; Ngọc Nhi, Dương (Tạp chí Y học Việt Nam, 2022)
Mục tiêu: Phương pháp điều trị kết hợp hóa dược cùng thuốc cổ truyền để giải quyết triệu chứng do viêm xương khớp gây ra rất phổ biến trên lâm sàng. Kết hợp hoàn Khu phong trừ thấp NEUTOLIN (NTL) có nguồn gốc từ bài thuốc cổ phương Quyên tý thang và meloxicam được chọn nghiên cứu nhằm đánh giá hiệu quả kháng viêm trên mô hình chuột nhắt trắng gây viêm. Vật liệu – phương pháp nghiên cứu: Vật liệu nghiên cứu là hoàn Khu phong trừ thấp NEUTOLIN và meloxicam. Trong mô hình gây viêm bằng carrageenin, chuột được gây phù gan bàn chân bằng carrageenin, 3 giờ sau khi tiêm, những chuột có chân sưng phù trên 50% so với thời điểm ban đầu được đưa vào thử nghiệm. Đánh giá tác dụng kháng viêm bằng tỷ lệ % giảm mức độ tăng thể tích bàn chân chuột mỗi ngày trong 6 ngày. Trong mô hình kháng viêm bằng viên bông cotton, chuột được gây u hạt bằng viên bông cotton trên lưng, chia ngẫu nhiên thành các lô và cho uống thuốc trong 5 ngày; đến ngày 6, tiến hành bóc tách, xác định khối lượng khô từng u hạt. Đánh giá tác dụng kháng viêm bằng tỷ lệ % giảm khối lượng u hạt. Kết quả: Mô hình gây viêm bằng carrageenin: Lô hoàn Khu phong trừ thấp NEUTOLIN 2,05g/kg (NTL1) có độ phù chân chuột giảm có ý nghĩa thống kê so với lô chứng ở tất cả các ngày; lô hoàn Khu phong trừ thấp NEUTOLIN 1,03g/kg (NTL2) có độ phù chân chuột giảm có ý nghĩa thống kê so với lô chứng ở ngày thứ 4,5 và 6; lô NTL 2,05g/kg + meloxicam 8mg/kg (PH1) có độ phù chân chuột giảm có ý nghĩa thống kê so với lô chứng ở tất cả các ngày và giảm có ý nghĩa thống kê so với lô meloxicam 8mg/kg (M1) ở ngày 1. Lô NTL 1,03g/kg + meloxicam 4mg/kg (PH2) có độ phù chân chuột giảm có ý nghĩa thống kê so với lô chứng ở tất cả các ngày. Mô hình gây viêm bằng viên bông cotton: Mức độ giảm trọng lượng u hạt khô cả 6 lô đều có ý nghĩa thống kê so với lô chứng; lô M1, lô NTL1 và lô PH1 mức độ giảm trọng lượng u hạt khô tương đương nhau; lô meloxicam 4mg/kg (M2), lô NTL2 và lô PH2 có mức độ giảm trọng lượng u hạt khô tương đương nhau. Kết luận: Hoàn Khu phong trừ thấp NEUTOLIN có tác dụng kháng viêm tương đương meloxicam. Kết hợp hoàn Khu phong trừ thấp NEUTOLIN 2,05g/kg và meloxicam 8mg không làm tăng tác dụng kháng viêm so với dùng đơn độc mỗi thuốc; kết hợp hoàn Khu phong trừ thấp NEUTOLIN 1,03g/kg và meloxicam 4mg làm tăng tác dụng kháng viêm so với dùng đơn độc mỗi thuốc.