KẾT QUẢ HÓA XẠ TRỊ ĐỒNG THỜI PHÁC ĐỒ CISPLATIN – 5-FLUOROURACIL UNG THƯ BIỂU MÔ THỰC QUẢN GIAI ĐOẠN II, III TẠI BỆNH VIỆN K - Thanh Hà, Nguyễn; Cẩm Phương, Phạm (Tạp chí Y học Việt Nam, 2022)
Mục tiêu: Đánh giá đáp ứng điều trị triệt căn ung thư biểu mô thực quản giai đoạn II, III bằng hóa xạ trị đồng thời (HXĐT) phác đồ CISPLATIN – 5-FLUOROURACIL và nhận xét một số tác dụng không mong muốn của phác đồ điều trị. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả hồi cứu trên 40 bệnh nhân UTTQ giai đoạn II, III được điều trị triệt căn HXĐT với hóa chất phác đồ CISPLATIN – 5-FLUOROURACIL tại Bệnh viện K từ 01/2020 - 08/2022. Kết quả: Kết quả điều trị: Toàn bộ bệnh nhân hoàn thành 2 chu kỳ HXĐT đầu tiên và 2 chu kỳ CF bổ trợ tiếp theo. Đánh giá trên CT ngực theo RECIST cho thấy, tỷ lệ đáp ứng sau 4 chu kỳ điều trị đạt 67.5%, trong đó đáp ứng hoàn toàn chiếm 37.5%, đáp ứng một phần chiếm 30.0%. Sau 4 chu kỳ điều trị có 2 bệnh nhân tiến triển (5.0%). Độc tính: chủ yếu là độc tính độ I, II, độc tính độ III chiếm tỷ lệ nhỏ, không có độc tính độ IV. Độc tính trên hệ tiêu hóa chủ yếu là nôn và tiêu chảy. Hầu hết bệnh nhân bệnh nhân có bỏng da do tia xạ (90.0%) và viêm thực quản (60.0%) trong quá trình điều trị.