ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ PHẪU THUẬT GÃY KÍN GALEAZZI Ở NGƯỜI TRƯỞNG THÀNH - Nguyễn, Mạnh Tiến; Vũ, Trường Thịnh; Lương, Minh Diện (Tạp chí Y học Việt Nam, 2023)
Đặt vấn đề: Nghiên cứu đánh giá kết quả điều trị gãy kín Galeazzi ở người trưởng thành bằng phẫu thuật tại bệnh viện Việt Đức. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang hồi cứu và tiến cứu không đối chứng trên 62 bệnh nhân được chẩn đoán gãy kín Galeazzi trên 18 tuổi đã được điều trị phẫu thuật tại Bệnh viện Việt Đức - Hà Nội từ tháng 1 năm 2018 đến tháng 12 năm 2020. Kết quả: Đa số bệnh nhân ở độ tuổi từ 18 đến 40 tuổi (72,6%), trong đó nam giới chiếm tỉ lệ cao hơn (66%); tai nạn giao thông và tai nạn sinh hoạt là nguyên nhân dẫn đến chấn thương chiếm tỷ lệ cao nhất (88,7%) và loại tổn thương gãy xương đơn thuần không kèm chấn thương cơ quan lớn kèm theo chiểm tỉ lệ cao nhất (69%). Cơ chế chấn thương gián tiếp chiếm đa số (93,5%). Kết quả chung tốt và khá chiếm tỷ lệ cao 85,6%, đạt là 9,6%, xấu là 4,8%. Kết luận: Gãy Galeazzi là gãy xương thường gặp trong chấn thương chi trên và ảnh hưởng đến chức năng vận động sấp ngửa bàn tay và cổ tay. Phẫu thuật kết hợp xương bên trong nhằm nắn chỉnh phục hồi về giải phẫu, cố định ổ gãy vững chắc, tạo điều kiện để tập phục hồi chức năng sớm sau phẫu thuật và mang lại kết quả tốt cho bệnh nhân.