HIỆU QUẢ PHÁC ĐỒ GEMCITABINE-CAPECITABINE TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ BIỂU MÔ TUYẾN TỤY TẠI BỆNH VIỆN K - Lê, Thanh Đức; Bùi , Thành Lập (Tạp chí Y học Việt Nam, 2023)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả điều trị phác đồ gemcitabine-capecitabine trong ung thư biểu mô tuyến tụy tại bệnh viện K. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả hồi cứu kết hợp tiến cứu trên 36 bệnh nhân được chẩn đoán ung thư biểu mô tuyến tụy giai đoạn tiến triển hoặc di căn tại bệnh viện K từ tháng 1/2017 đến tháng 4/2022. Kết quả: Tuổi trung bình của các đối tượng nghiên cứu là 57,2 tuổi. Tỉ lệ nam/nữ là 1,6/1. Bệnh nhân có hạch N1 và N2 lần lượt là 44,4% và 19,4%. Tỉ lệ u giai đoạn T2, T3 và T4 lần lượt là 16,7%, 36,1% và 47,2%. Bệnh nhân di căn xa chiếm 69,4%. Không có bệnh nhân đáp ứng hoàn toàn. Tỷ lệ đáp ứng 1 phần là 27,8%, bệnh ổn định là 25,0%, bệnh tiến triển chiếm 47,2%. Trung vị thời gian sống thêm bệnh không tiến triển là 5,5 tháng (khoảng tin cậy 95%: 4,6-6,4 tháng). Trung vị thời gian sống thêm toàn bộ là 8,5 tháng (khoảng tin cậy 95%: 7,8-9,2 tháng. Tỷ lệ giảm bạch cầu độ 1/2 là 33,3%, giảm bạch cầu độ 3/4 là 2,8%. Độc tính thiếu máu xảy ra khá thấp chủ yếu là thiếu máu độ 1/2 chiếm 27,8%, không có bệnh nhân nào có thiếu máu độ 3/4. Giảm tiểu cầu cũng xảy ra thấp với 16,7% bệnh nhân giảm tiểu cầu độ 1, không có bệnh nhân nào giảm tiểu cầu độ 2, 3, 4. Kết luận: Phác đồ gemcitabine-capecitabine đem lại hiệu quả cao, bệnh nhân dung nạp được, do đó có thể áp dụng áp dụng rộng rãi trong thực hành lâm sàng điều trị ung thư tụy giai đoạn tiến triển, di căn.