THỰC HÀNH PHÒNG LÂY NHIỄM COVID-19 CỦA NGƯỜI BỆNH ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ NĂM 2022 - Đào , Thị Phượng; Lê, Thị Thu Thùy (Tạp chí Y học Việt Nam, 2023)
Mục tiêu: Mô tả thực hành phòng lây nhiễm covid-19 của người bệnh đang điều trị tại Khoa Nội Tổng Hợp A và Khoa Hô Hấp - Dị Ứng, Bệnh viện Hữu Nghị từ tháng 3/2022 đến tháng 4/2022. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang với phương pháp lấy mẫu thuận tiện, cỡ mẫu 130 người bệnh. Kết quả: Người bệnh thực hành tốt nhiều biện pháp bảo vệ bản thân và gia đình trước dịch Covid-19 trong đó 100% NB thực hiện các biện pháp: Rửa tay thường xuyên với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay; che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi; tuân thủ các khuyến cáo của Nhà nước để phòng ngừa sự lây lan của dịch Covid-19 và thực hiện đầy đủ thông điệp 5K của Bộ Y tế. Người bệnh cũng thực hành tương đối tốt các biện pháp khác: Tránh tiếp xúc gần với người bị sốt và ho (97,7%); tránh chạm vào mắt, mũi và miệng (92,3%); nấu chín thức ăn trước khi ăn (88,5%); tránh tiếp xúc trực tiếp với động vật sống và các bề mặt có tiếp xúc với động vật khi chưa có biện pháp bảo vệ (85,4%); giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét với người khác tại các không gian chung và khu sinh hoạt công cộng (97,7%); vệ sinh nhà cửa, lau bề mặt, nền nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường ít nhất 1 lần/1 ngày (95,4%); hạn chế tụ tập nơi đông người kể từ khi đại dịch xảy ra (96,9%) và cài đặt, bật ứng dụng truy vết, ứng dụng khai báo y tế nếu sử dụng thiết bị di động thông minh (63,8%). Kết luận: Đa số người bệnh thực hành tốt các biện pháp phòng tránh lây nhiễm covid-19 với bản thân và gia đình. Tuy nhiên vẫn còn một số biện pháp tỷ lệ thấp. Kiến nghị: Nhân viên Y tế cần tăng cường công tác trao đổi, cung cấp thông tin và hướng dẫn thực hành về các biện pháp phòng tránh lây nhiễm Covid-19 đối với người bệnh.