NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG TAI MŨI HỌNG TRÊN BỆNH NHÂN MẮC COVID 19 TẠI BỆNH VIỆN TRUNG ƯƠNG QUÂN ĐỘI 108 TRONG QUÝ 1 NĂM 2022 - Nguyễn, Việt Hưng; Đào, Trọng Tuấn; Nguyễn, Việt Hải; Nguyễn, Trung Việt; Hồ, Chí Thanh; Nguyễn, Thế Trọng (Tạp chí Y học Việt Nam, 2023)
Một nghiên cứu mÔ tả loạt bệnh được tiến hành nhằm mÔ tả đặc điểm lâm sàng Về tai mũi họng của người bệnh mắc CoVid 19. Nghiên cứu được tiến hành tại bệnh Viện Trung ương Quân đội 108 trong quý I năm 2022 trên 219 người bệnh. Kết quả cho thấy triệu chứng toàn thân phổ biến nhất là sốt chiếm 53,7% số trường hợp. Triệu chứng ho xuất hiện ở 73,5% trường hợp. Triệu chứng ở họng phổ biến nhất là đau họng chiếm 54,9%. Chỉ có 21,9% người bệnh có biểu hiện Về mũi. Có 3,7% người bệnh có biểu hiện ù tai nghe kém. Kết quả cung cấp bằng chứng Về các biểu hiện tai mũi họng cũng là những triệu chứng phổ biến cần được lưu ý ở người bệnh mắc CoVid 19, từ đó giúp cho các bác sĩ trong chẩn đoán sớm và tiên lượng bệnh