TỶ LỆ, ĐẶC ĐIỂM CHUNG VÀ BIẾN CỐ BẤT LỢI Ở SẢN PHỤ VỊ THÀNH NIÊN SINH TẠI BỆNH VIỆN PHỤ SẢN HÀ NỘI NĂM 2022 - Nguyễn, Thị Thu Hà; Dương, Thị Trà Giang; Vũ, Thị Mai Anh (Tạp chí Y học Việt Nam, 2023)
Mục tiêu: Nhận xét tỷ lệ, đặc điểm Chung Và biến Cố bất lợi xảy ra ở sản phụ Vị thành niên sinh tại Bệnh Viện Phụ Sản Hà Nội (BVPSHN) năm 2022. Đối tượng Và phương pháp nghiên cứu: Nghiên Cứu hồi Cứu mÔ tả Cắt ngang trên CáC sản phụ Vị thành niên, tuổi từ 10 đến 19.Tỷ lệ đượC tính bằng tổng số sản phụ Vị thành niên trên tổng số tất Cả CáC sản phụ sinh tại BVPSHN năm 2022. Biến Cố bất lợi được định nghĩa khi xảy ra ít nhất một biến Cố bất lợi Về phía mẹ (trong thai kỳ, trong và sau đẻ) hoặC Về phía Con. Kết quả: Tỷ lệ sản phụ tuổi Vị thành niên tại BVPSHN năm 2022 là 1,4%. Trong 333 sản phụ Vị thành niên, nhóm từ 15-17 tuổi Chiếm tỷ lệ 19,5%. Tỷ lệ sản phụ đã từng phá thai/sẩy thai là 7,5%, sinh Con dạ là 7,8%, mổ đẻ cũ là 3,3%. 83,2% sản phụ Có biến Cố bất lợi. Tỷ lệ sản phụ Có biến Cố bất lợi ở nhóm 15-17 tuổi Cao hơn có ý nghĩa thống kê so Với nhóm 18 – 19 tuổi (93,8% Và 80,6%, p=0,001). Kết luận: Tỷ lệ sản phụ tuổi Vị thành niên sinh tại Bệnh Viện Phụ Sản Hà Nội Vẫn Còn Cao (1,4%). Hầu hết sản phụ Vị thành niên Có ít nhất một biến Cố bất lợi (Về phía mẹ Và hoặC Về phía con), đặC biệt là nhóm tuổi 15-17 Với tỷ lệ lên đến 93,8%.