NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, ĐỐI CHIẾU CHỤP CẮT LỚP VI TÍNH CỦA UNG THƯ HẠ HỌNG - Nguyễn, Quốc Dũng; Bùi, Diệu; Nguyễn, Đình Phúc; Tống, Xuân Thắng (Tạp chí Y học Việt Nam, 2023)
Ung thư hạ họng là một u ác tính xuất phát từ lớp biểu mô Malpighi của niêm mạc bao phủ vùng hạ họng. Ung thư hạ họng chiếm khoảng 5 – 6% trong tổng số các loại ung thư. Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, đối chiếu tổn thương u với chụp CLVT. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Mô tả từng ca,can thiệp, tiến cứu trên 62 bệnh nhân được điều trị tại viện Tai – Mũi – Họng Trung Ương. Kết quả và bàn luận: tuổi gặp nhiều từ 40 – 70 chiếm 88,7%. Nam chiếm 96,8%. 93,5 % các trường hợp có yếu tố nguy cơ. Hầu hết bệnh nhân vào viện là do rối loạn nuốt chiếm 62,3%. Xoang lê là vị trí u nguyên phát gặp nhiều nhất chiếm 91,9%. Ở xoang lê đa phần khối u xuất phát từ thành trong. Khi đối chiếu lâm sàng và CLVT về vị trí xuất phát của u cũng như phân độ T có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê.