ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ PHÁC ĐỒ PACLITAXEL – CARBOPLATIN TRÊN BỆNH NHÂN UNG THƯ BIỂU MÔ TUYẾN ỨC GIAI ĐOẠN IV KHÔNG CÒN KHẢ NĂNG PHẪU THUẬT - Đào , Minh Thế; Đỗ , Hùng Kiên (Tạp chí Y học Việt Nam, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá tỷ lệ đáp ứng, thời gian sống thêm và một số tác dụng không mong muốn của phác đồ Paclitaxel – Carboplatin trong điều trị bệnh nhân ung thư biểu mô tuyến ức giai đoạn IV không còn khả năng phẫu thuật. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả hồi cứu kết hợp tiến cứu gồm 39 bệnh nhân ung thư biểu mô tuyến ức giai đoạn IV không còn khả năng phẫu thuật được điều trị phác đồ paclitaxel – carboplatin tại Bệnh viện K từ tháng 01/2018 đến tháng 08/2023. Kết quả: Tỷ lệ đáp ứng một phần là 61,5%, tỷ lệ bệnh giữ nguyên là 33,3%. Không có bệnh nhân đạt đáp ứng hoàn toàn. Thời gian sống thêm không tiến triển và sống thêm toàn bộ trung vị lần lượt là 8,5 tháng và 22,5 tháng. Độc tính huyết học hay gặp nhất là thiếu máu (74,3%) và hạ bạch cầu (69,2%). Độc tính ngoài huyết học hay gặp nhất là độc tính thần kinh ngoại vi (51,3%) và tăng men gan (48,7%), chủ yếu là độ 1/2. Ít ghi nhận độc tính độ cao. Không ghi nhận độc tính độ 4. Kết luận: Phác đồ paclitaxel – carboplatin cho thấy hiệu quả và độc tính có thể chấp nhận được trong điều trị bệnh nhân ung thư tuyến ức giai đoạn muộn.