KHẢO SÁT THỰC TRẠNG SỬ DỤNG THUỐC KHÁNG SINH TRONG ĐIỀU TRỊ VIÊM PHỔI BỆNH VIỆN TẠI BỆNH VIỆN CHỢ RẪY GIAI ĐOẠN 2021 – 2022 - Kiều , Thái Bảo Hân; Lưu , Gia Linh; Bùi , Nguyễn Như Hương; Nguyễn , Thị Thu Thủy (Tạp chí Y học Việt Nam, 2024)
Đặt vấn đề: Viêm phổi bệnh viện là bệnh lý có tỷ lệ hiện mắc rất cao trên toàn cầu và việc điều trị thường không hiệu quả, có thể dẫn đến tử vong. Kháng sinh là một trong những phương pháp quan trọng trong điều trị và kiểm soát nhiễm khuẩn. Vì vậy, khảo sát thực trạng sử dụng kháng sinh trong điều trị viêm phổi bệnh viện là cần thiết. Mục tiêu: Khảo sát thực trạng sử dụng thuốc kháng sinh trong điều trị viêm phổi bệnh viện tại bệnh viện Chợ Rẫy giai đoạn 2021 – 2022. Đối tượng và phương pháp: Mô tả cắt ngang dựa trên dữ liệu hồi cứu hồ sơ bệnh án tại bệnh viện Chợ Rẫy giai đoạn 2021 – 2022. Kết quả: Mẫu nghiên cứu phần lớn ở độ tuổi trên 65 tuổi (chiếm 59,9%) với tỷ lệ nam:nữ là 1,58:1; 57,7% có mức hưởng BHYT 80%; 55,6% có kết quả điều trị đỡ và giảm bệnh – một tỷ lệ cao; 61,0% được điều trị tại khoa nội phổi. 98,3% bệnh nhân được chỉ định phác đồ phối hợp từ 2 thuốc trở lên, trong đó nhóm kháng sinh fluoroquinolon được chỉ định nhiều nhất với 19,6% và meropenem là hoạt chất được chỉ định nhiều nhất với 14,9%. Kết luận: Phác đồ phối hợp chiếm đa số và nhóm thuốc fluoroquinilon và hoạt chất meropenem được chỉ định nhiều nhất trong điều trị viêm phổi bệnh viện.