ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ VI PHẪU THUẬT MỞ SỌ GIẢI ÁP, LẤY MÁU TỤ, KẸP CỔ TÚI PHÌNH ĐIỀU TRỊ MÁU TỤ TRONG NÃO DO VỠ TÚI PHÌNH ĐỘNG MẠCH NÃO GIỮA - Nguyễn, Thành Bắc (Tạp chí Y học Việt Nam, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả phẫu thuật mở sọ giải áp, lấy máu tụ, kẹp cổ túi phình điều trị máu tụ trong não do vỡ túi phình động mạch não giữa. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu hồi cứu 42 bệnh nhân được chẩn đoán máu tụ trong não do vỡ túi phình động mạch não giữa và điều trị phẫu thuật tại Bệnh viện Quân y 103 từ năm 2020 đến năm 2022. Kết quả: tuổi trung bình của các bệnh nhân là 53,1 ± 13,8; nữ/nam=1,8; kích thước túi phình và thể tích máu tụ trong não trung bình lần lượt là 19,4mm và 40,5ml; 19,1% có biến chứng sau phẫu thuật, 4,8% túi phình tồn dư, kết quả tốt sau phẫu thuật 12 tháng đạt 61,9%. Kết luận: phẫu thuật mở sọ giải áp, lấy máu tụ, kẹp cổ túi phình đối với các trường hợp lâm sàng trước mổ nặng, kích thước túi phình và thể tích máu tụ lớn có hiệu quả tương đối tốt, giảm tỷ lệ tử vong sau mổ.