ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ CHĂM SÓC NGƯỜI BỆNH SAU PHẪU THUẬT U XƠ TỬ CUNG TẠI BỆNH VIỆN PHỤ SẢN HÀ NỘI NĂM 2023 - Nguyễn , Thị Liên; Mai , Trọng Hưng; Nguyễn , Tiến Dũng; Đinh , Nhật Khánh Linh (Tạp chí Y học Việt Nam, 2024)
Mục tiêu nghiên cứu: Đánh giá kết quả chăm sóc người bệnh sau phẫu thuật u xơ tử cung tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội năm 2023. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang kết hợp tiến cứu, trên 158 người bệnh phẫu thuật u xơ tử cung. Kết quả: Sau mổ, 100% người bệnh sau mổ đều tỉnh táo, tự thở. Tỷ lệ sốt ngày 1, ngày 2 và ngày 3 tương ứng 7,0%; 3,8% và 2,5%. Ngày 2 có 1 trường hợp khó thở cần chuyển khoa Hồi sức tích cực để theo dõi. Đa số đau ở mức vừa, VAS ngày 1 từ 4 – 6 điểm (65,2%); mức độ đau giảm dần sau mổ trong những ngày tiếp theo. Đa số người bệnh phục hồi nhu động ruột sau 2 ngày: 90,5%. 93% người bệnh được rút sonde tiểu ngày đầu sau mổ. Sau phẫu thuật, 98,1% được đánh giá là thành công, không xảy ra các tai biến lớn. Một số tác dụng không mong muốn bao gồm: mệt mỏi, khó thở sau phẫu thuật 1,3%; đau bụng, nôn: 3,2%; bí tiểu sau phẫu thuật: 2,5%. Có 10,8% người bệnh đánh giá rất hài lòng; 82,9% đánh giá hài lòng về quá trình chăm sóc điều dưỡng. Kết luận: Người bệnh sau mổ u xơ tử cung đều được theo dõi, phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường. Các chăm sóc sau mổ đều được thực hiện phù hợp với tình trạng của người bệnh. Tỷ lệ thành công của phẫu thuật là 98,1%. Có 93,7% đánh giá hài lòng, rất hài lòng về quá trình chăm sóc điều dưỡng.