ĐẶC ĐIỂM VIÊM PHỔI CẦN HỖ TRỢ HÔ HẤP Ở TRẺ NHIỄM SARS-COV-2 TẠI BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 2 NĂM 2021-2022 - Phan , Nhất Vy; Đỗ , Châu Việt; Phạm , Thị Minh Hồng (Tạp chí Y học Việt Nam, 2024)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và kết quả điều trị trẻ nhiễm SARS-CoV-2 được chẩn đoán viêm phổi và cần hỗ trợ hô hấp. Phương pháp nghiên cứu: Mô tả 127 trẻ nhiễm SARS-CoV-2 có viêm phổi cần hỗ trợ hô hấp được điều trị tại bệnh viện Nhi Đồng 2 từ 01/01/2021 đến 31/12/2022. Kết quả: Trong 127 trẻ nhiễm SARS-COV-2, trẻ ≥ 60 tháng chiếm tỉ lệ cao nhất (48%). Tỷ lệ nam/nữ là 1,7/1. Trẻ có bệnh nền chiếm 40,2%, béo phì 16,7%. Có 22,8% trẻ nhiễm SARS-CoV-2 ở mức độ trung bình, 56,7% ở mức độ nặng và 20,5% ở mức độ nguy kịch. Triệu chứng và dấu hiệu lâm sàng thường gặp là co lõm ngực (92,1%), sốt (85%), ho (81,1%), thở nhanh (63,8%). SpO2 trung vị là 86,9%. Không ghi nhận có ran phổi 70,1%. Có 34,6% trẻ có số lượng bạch cầu lympho giảm theo tuổi. Tăng D-dimer, Ferritin, CRP, AST và ALT lần lượt gặp trong 79,3%, 75,3%, 43,7%, 18,1% và 7,9% các trường hợp. Tổn thương thường gặp nhất trên X quang ngực là đông đặc phổi (41,7%), thâm nhiễm phế nang (33,9%) và thâm nhiễm mô kẽ (22,8%). Có 31,5% trẻ cần thở oxy qua cannula mũi, 41,7% thở NCPAP và 26,8% thở máy. Thời gian trung vị cần hỗ trợ hô hấp là 6,8 ngày. Có 24 trẻ tử vong (18,9%). Kết luận: Trẻ em nhiễm SARS-CoV-2 bị viêm phổi cần hỗ trợ hô hấp có tỷ lệ tử vong cao.