PHẪU THUẬT HYBRID ĐIỀU TRỊ BỆNH MẠCH CHI DƯỚI PHỨC TẠP - Ngô, Tuấn Anh; Nguyễn, Quốc Hưng; Đào, Huy Hiếu; Nguyễn, Tiến Đông; Trần, Quang Thái; Hoàng, Anh Tuấn; Hà, Hoài Nam; Đặng, Công Hiếu; Hà, Đức Linh (Tạp chí Y học Việt Nam, 2024)
Giới thiệu: Phối hợp phẫu thuật và can thiệp nội mạch (Hybrid) trong điều trị bệnh lý mạch máu hiện đang là xu hướng phát triển chung của thế giới do những ưu điểm vượt trội so với can thiệp hoặc phẫu thuật đơn thuần. Khoa phẫu thuật tim mạch bệnh viện Trung ương Quân đội (TWQĐ) 108 đã tiến hành phẫu thuật Hybrid đầu tiên vào năm 2016. Từ đó đến nay, phương pháp này đã đem lại cho bệnh nhân những hiệu quả tích cực. Mục tiêu nghiên cứu là mô tả ca bệnh, đánh giá kết quả của áp dụng Hybrid trong điều trị bệnh mạch chi dưới và khả năng ứng dụng và phát triển của kỹ thuật này. Phương pháp nghiên cứu: Đây là nghiên cứu quan sát, mô tả loạt ca bệnh trên 30 bệnh nhân đến khám, chữa bệnh và điều trị tại bệnh viện TWQĐ 108 từ 10/2019 đến 04/2022. Kết quả: Bệnh nhân chẩn đoán bệnh lý về các bệnh chi dưới phức tạp chủ yếu là nam giới (90%), tuổi trung bình 64,5±16,1 tuổi; tăng huyết áp (THA) chiếm 70%; đái tháo đường (ĐTĐ) chiếm 30%. Về đặc điểm lâm sàng của bệnh nhân: 90% bệnh nhân thiếu máu giai đoạn IV; 13,3% bệnh nhân tổn thương mạch vành; 26,6% bệnh nhân tắc động mạch chậu gốc, động mạch đùi nông. Phương pháp phẫu thuật cho bệnh nhân: 50% bóc nội mạc, tạo hình ngã ba động mạch đùi kết hợp đặt stent động mạch chậu gốc, nong động mạch đùi nông, động mạch khoeo và 3 trục cẳng chân; 26,6% bệnh nhân đặt stent động mạch chậu gốc kết hợp cầu nối đùi khoeo bằng tĩnh mạch hiển hoặc mạch nhân tạo; 10% bóc nội mạc, tạo hình ngã ba động mạch đùi kết hợp nong động mạch chậu gốc, động mạch đùi nông, động mạch khoeo. Sau phẫu thuật, 100% bệnh nhân thành công về kỹ thuật. Bệnh nhân đến tái khám, 83,3% bệnh nhân hết đau, 43,3% bệnh nhân đi lại 50m, 33,3% bệnh nhân liền vết loét, 10% cắt cụt lớn và 6,7% bệnh nhân cắt cụt nhỏ. Kết luận: Phối hợp phẫu thuật và can thiệp nội mạch (Hybrid) đã mở ra một hướng đi đúng đắn và những ưu điểm nổi trội và kết quả sớm rất tốt cho các bệnh nhân có tổn thương đa tầng của bệnh động mạch chi dưới