NGHIÊN CỨU VAI TRÒ CAGPAI CỦA HELICOBACTER PYLORI Ở BỆNH NHÂN UNG THƯ DẠ DÀY - Phạm , Hồng Khánh; Dương , Quang Huy; Nguyễn, Quang Duật; Trần , Thị Huyền Trang; Vũ , Văn Khiên (Tạp chí Y học Việt Nam, 2023)
Đặt vấn đề: Tính nguyên vẹn của đảo bệnh sinh cag (cagPAI) của H. pylori được nhiều nghiên cứu cho thấy có liên quan với nguy cơ ung thư dạ dày (UTDD). Tuy nhiên, các kết quả nghiên cứu còn chưa thống nhất. Mục tiêu: Nghiên cứu mối liên quan giữa cagPAI của H. pylori với UTDD tại Việt Nam. Đối tượng & phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang 179 bệnh nhân (89 bệnh nhân UTDD và 90 bệnh nhân viêm dạ dày mạn) nhiễm H. pylori. Chẩn đoán UTDD và viêm dạ dày mạn (VDDM) dựa trên mô bệnh học. Xác định sự hiện diện của cagPAI thông qua ba gen cagA, cagE, cagT bằng kỹ thuật Realtime-PCR. Kết quả: 100% các chủng H. pylori mang gen cagPAI dương tính, trong đó tỷ lệ H. pylori mang gen cagPAI nguyên vẹn là: 126/179 (70,4%). Nhóm UTDD có tỷ lệ cagPAI nguyên vẹn cao hơn so với nhóm VDDM (79,8% so với 61,1%), sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (OR = 2,5; p < 0,01). Ở bệnh nhân UTDD: Không có sự khác biệt về tỷ lệ nhiễm H. pylori mang gen cagPAI theo nhóm tuổi, theo giới, đặc điểm đại thể trên nội soi (theo phân loại Borrmann) và trên mô bệnh học (theo phân loại Lauren). Kết luận: Tỷ lệ cagPAI của H. pylori nguyên vẹn ở bệnh nhân UTDD cao hơn so với tỷ lệ cagPAI ở bệnh nhân VDDM.