ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ PHẪU THUẬT GÃY KÍN THÂN XƯƠNG ĐÙI Ở NGƯỜI LỚN BẰNG NẸP KHÓA TẠI BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT ĐỨC - Vũ , Trường Thịnh; Quế, Văn Huy; Nguyễn, Tiến Dũng; Nguyễn, Xuân Thùy (Tạp chí Y học Việt Nam, 2023)
Đặt vấn đề: Nghiên cứu đánh giá kết quả phẫu thuật gãy kín thân xương đùi ở người lớn bằng nẹp khóa tại bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu hồi cứu không đối chứng trên 56 bệnh nhân được quả phẫu thuật kết hợp xương nẹp vít khóa điều trị gãy thân xương đùi ở người lớn từ tháng 8/2019 đến tháng 6/2021. Kết quả: Đa số bệnh nhân ở độ tuổi từ 20 đến 29 tuổi (43%), đa phần là nam giới chiếm 88%, tai nạn giao thông là nguyên nhân dẫn đến chấn thương chiếm tỷ lệ cao nhất (88%) và gãy vị trí 1/3 giữa chiếm đa phần (82%); tổn thương chủ yếu là nhóm A (71%) theo phân loại tiêu chuẩn AO. Kết quả chung theo thang điểm của Larson Bostman và kết quả PHCN của Ter-Schiport tốt chiếm tỷ lệ cao 96%, trung bình là 4%, xấu là 0%. Kết luận: Gãy kín thân xương đùi ở người lớn là tổn thương nặng, ảnh hưởng đến chức năng và tầm vận động chi dưới. Phẫu thuật kết hợp xương nẹp vít khóa nhằm nắn chỉnh phục hồi về giải phẫu, cố định ổ gãy vững chắc, tạo điều kiện để tập phục hồi chức năng sớm sau phẫu thuật.