TẮC RUỘT NON DO DÂY CHẰNG XUẤT PHÁT TỪ ĐỈNH TÚI THỪA MECKEL: BÁO CÁO TRƯỜNG HỢP LÂM SÀNG - Trần, Phan Ninh; Trần, Minh Cảnh; Nguyễn, Thị Tuyết Nga; Nông , Thị Trang; Nguyễn, Văn Sang (Tạp chí Y học Việt Nam, 2023)
Tắc ruột do dây chằng xuất phát từ đỉnh của túi thừa Meckel là một nguyên nhân gây tắc ruột hiếm gặp, đến nay trên thế giới chỉ có một vài báo cáo về ca bệnh, chưa có thống kê đầy đủ về tỷ lệ mắc bệnh. Bệnh không có đặc điểm hình ảnh đặc hiệu mà chỉ dựa vào các dấu hiệu gián tiếp trên cắt lớp vi tính (CLVT). Việc phát hiện sớm bằng các phương pháp chẩn đoán hình ảnh như siêu âm, Xquang bụng không chuẩn bị, chụp CLVT có tiêm thuốc cản quang, góp phần chẩn đoán kịp thời tránh các biến chứng nặng nề như hoại tử ruột, thủng ruột, thủng túi thừa… Chúng tôi báo cáo một trường hợp trẻ nam 8 tuổi tắc ruột do dây chằng xuất phát từ đỉnh của túi thừa Meckel được chẩn đoán và điều trị phẫu thuật thành công tại bệnh viện Trẻ em Hải Phòng. Mục đích của nghiên cứu này là tóm tắt các đặc điểm lâm sàng và hình ảnh tắc ruột do dây chằng xuất phát từ đỉnh túi thừa Meckel để hướng dẫn chẩn đoán và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.