ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG VÀ HÌNH THÁI TỔN THƯƠNG VIÊM DẠ DÀY Ở NGƯỜI CAO TUỔI TẠI BỆNH VIỆN LÃO KHOA TRUNG ƯƠNG - Trần, Mạnh Bắc; Hà, Quốc Hùng; Bùi, Văn Dũng; Nguyễn, Thị Lệ Giang; Nguyễn, Quang Quý; Hoàng, Thị Phương Nam; Nguyễn, Đoàn Dũng (Tạp chí Y học Việt Nam, 2023)
Nghiên cứu nhằm mô tả đặc điểm lâm sàng và hình thái tổn thương viêm dạ dày ở người cao tuổi tại bệnh viện lão khoa. Phương pháp nghiên cứu: cắt ngang trên 166 bệnh nhân viêm dạ dày từ tháng 02/2021 đến 12/2021. Kết quả: nghiên cứu cho thấy viêm dạ dày gặp nhiều nhất ở nhóm tuổi từ 61 – 70 tuổi. Tuổi trung bình mắc viêm dạ dày là 73,37 ± 9,00 tuổi. Gặp nhiều ở nữ giới hơn nam giới. Các triệu chứng lâm sàng phổ biến và thường gặp trong viêm dạ dày là ợ hơi (72,3%), ợ chua 67,5%. Hầu hết các triệu chứng đau thượng vị, nóng thượng vị, chán ăn, ăn mau no, chướng hơi, buồn nôn, nôn và ợ chua gặp ở nhưng trường hợp có tổn thương loét dạ dày (p < 0,05). Thường gặp nhất là hình thái viêm xung huyết (72,2%) và viêm trợt phẳng (60,9%). Kết luận: phát hiện sớm viêm dạ dày ở người cao tuổi là điều cần thiết và nên chỉ định nội soi dạ dày tá tràng cho bệnh nhân cao tuổi có triệu chứng viêm dạ dày để khảo sát tổn thương.