THỰC TRẠNG TIÊM VẮC-XIN PHÒNG UNG THƯ CỔ TỬ CUNG CỦA NỮ SINH VIÊN TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y DƯỢC, ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI NĂM 2022 - Vũ , Ngọc Hà; Nguyễn , Thành Trung; Nguyễn , Dương Truyền; Nguyễn , Quang Tâm; Vũ , Thanh Hòa; Mạc , Đăng Tuấn (Tạp chí Y học Việt Nam, 2023)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ tiêm vắc-xin phòng ung thư cổ tử cung (UTCTC) của nữ sinh viên Trường Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) năm 2022. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên nữ sinh viên Trường Đại học Y Dược, ĐHQGHN từ tháng 11/2022 đến tháng 01/2023. Kết quả: Trong tổng số 310 nữ sinh viên tham gia, có 107 sinh viên (34,5%) đã tiêm vắc-xin HPV, trong đó có 69 sinh viên (22,3%) đã tiêm đủ 3 liều. Trong số 203 đối tượng chưa tiêm chủng, chỉ có 62,0% chắc chắn thời gian tới sẽ tiêm vắc-xin. Kết luận: Tỷ lệ tiêm vắc-xin phòng UTCTC của nữ sinh viên Trường Đại học Y Dược, ĐHQGHN còn chưa cao. Trong đó, sinh viên chưa tiêm vắc-xin với lí do giá thành cao chiếm tỷ lệ cao nhất. Các buổi tư vấn, ngoại khóa nhằm nâng cao kiến thức về vắc-xin HPV đồng thời nhấn mạnh vai trò và tính an toàn, hiệu quả của vắc-xin có thể thúc đẩy việc tiêm vắc-xin HPV.