ĐÁNH GIÁ MỐI LIÊN QUAN GIỮA SỰ MẤT ỔN ĐỊNH VI VỆ TINH VỚI MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG TRONG UNG THƯ ĐẠI TRỰC TRÀNG - Dương , Hoàng Hảo; Bùi , Vinh Quang; Nguyễn , Thị Hải; Nguyễn , Thị Ngọc; Đào , Thanh Lan (Tạp chí Y học Việt Nam, 2023)
Mất ổn định vi vệ tinh (Microsatellite instability - MSI) là một trong 3 con đường phân tử đã được biết đến trong bệnh sinh của ung thư đại trực tràng (UTĐTT). MSI là một chỉ số tiên lượng trong ung thư ĐTT, có vai trò trong việc lên kế hoạch điều trị hóa chất và miễn dịch, góp phần trong sàng lọc hội chứng Lynch. Xét nghiệm MSI bằng 3 phương pháp: PCR, HMMD và NGS. Mục tiêu: Xác định tỉ lệ MSI và đánh giá mối liên quan với một số đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng của UTĐTT tại bệnh viện Ung Bướu Hà Nội. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 156 người bệnh UTĐTT được nghiên cứu, xét nghiệm MSI bằng HMMD, NGS và mối liên quan với các đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng. Kết quả nghiên cứu: Tỷ lệ UTĐTT có MSI xét nghiệm bằng HMMD là 10,9%, xét nghiệm bằng NGS là 11,5%. Độ nhạy và độ đặc hiệu của xét nghiệm MSI bằng HMMD so với NGS là 94,4% và 100%. Có mối liên quan giữa MSI với: vị trí, kích thước, típ mô bệnh học, độ biệt hoá, mức độ xâm lấn u trên vi thể và tình trạng xâm nhập lympho bào vào mô u (với p < 0,05). Không có mối liên quan giữa tình trạng mất ổn định vi vệ tinh với tuổi, giới, tình trạng di căn hạch, tình trạng di căn xa. Kết luận: Tỷ lệ MSI xét nghiệm bằng HMMD là 10,9%, bằng NGS là 11,5%. Độ nhạy và độ đặc hiệu của xét nghiệm MSI bằng HMMD so với NGS là 94,4% và 100. Có mối liên quan giữa MSI với: vị trí, kích thước, típ mô bệnh học, độ biệt hoá, mức độ xâm lấn u trên vi thể và tình trạng xâm nhập lympho bào vào mô u.