KẾT QUẢ HÓA XẠ TRỊ ĐỒNG THỜI TRIỆT CĂN UNG THƯ THỰC QUẢN GIAI ĐOẠN III-IVA BẰNG PHÁC ĐỒ CF TẠI BỆNH VIỆN UNG BƯỚU THANH HÓA - Lê, Thị Nam; Võ , Văn Xuân; Trịnh , Lê Huy; Lê, Ngọc Thụy; Nguyễn , Ngọc Hùng; Nguyễn , Đức Việt (Tạp chí Y học Việt Nam, 2023)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và đánh giá kết quả điều trị, một số độc tính của bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn III- IVA được hóa xạ đồng thời triệt căn với phác đồ CF tại bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu hồi cứu trên 38 bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn III- IVA được hóa xạ đồng thời triệt căn với phác đồ CF tại bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa từ tháng 1/2015- 12/2020. Kết quả: Tuổi trung bình: 56,5 ± 5,9, tỉ lệ nam/ nữ: 37/1, lý do vào viện chủ yếu là nuốt nghẹn 76,3%, vị trí tổn thương 1/3 giữa/ dưới là: 22/16, có 14 bệnh nhân ở giai đoạn III (36,8%), 24 bệnh nhân ở giai đoạn IVA (63,2%), 100% bệnh nhân là ung thư biểu mô vảy. Tỉ lệ đáp ứng hoàn toàn sau hóa xạ trị đồng thời triệt căn 34,2%, tỉ lệ đáp ứng một phần 55,3%, tỉ lệ bệnh không đổi 7,9%, bệnh tiến triển 2,6%. Thời gian sống thêm toàn bộ 12 tháng, 18 tháng, 24 tháng lần lượt là 81,6%, 57,9%, 31,6%. Thời gian sống thêm 18 tháng, 24 tháng với giai đoạn III lần lượt là 71,4%, 42,9%, với giai đoạn IVA là 45,8%, 25% (p=0,032). Độc tính trên huyết học là hạ bạch cầu (26,3%), hạ tiểu cầu (5,3%). Độc tính trên da do xạ trị (68,4%), viêm thực quản do xạ (42,1%). Chưa ghi nhân trường hợp nào có tổn thương tại phổi và tim mạch. Kết luận: Phác đồ cho kết quả tốt và độc tính ở giới hạn chấp nhận được.