ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG VÀ CĂN NGUYÊN GÂY SỐC NHIỄM KHUẨN TẠI BỆNH VIỆN BỆNH NHIỆT ĐỚI TRUNG ƯƠNG - Vũ , Đình Phú; Thân , Mạnh Hùng (Tạp chí Y học Việt Nam, 2024)
Sốc nhiễm khuẩn là bệnh lý có tỷ lệ tử vong cao, việc xác định được căn nguyên gây bệnh rất quan trọng trong việc điều trị sớm bằng kháng sinh. Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng và xác định căn nguyên gây nhiễm khuẩn huyết dẫn tới sốc nhiễm khuẩn. Phương pháp: Tiến cứu, mô tả các triệu chứng lâm sàng và xác định căn nguyên gây bệnh bằng phương pháp nuôi cấy. Kết quả: Bệnh chủ yếu ở nam giới (71,4%). Tuổi trung bình của nhóm nghiên cứu là 55±15,6 tuổi. 50% bệnh nhân có rối loạn ý thức. Đa số có bất thường về số lượng bạch (61,2%), chỉ số viêm CRP tăng > 40 mg/L (88,2%). Ổ nhiễm khuẩn tiên phát là ổ bụng (36,7%), hô hấp (26,5%), không rõ ổ nhiễm khuẩn (23,5%). Các căn nguyên gây bệnh là E. coli (chiếm 33,4%), S. suis và K. pneumonia, B. pseudomallei chiếm 13,3%, còn S. aureus và Salmonella là 6,7%. Kết luận: Các chỉ số viêm, toan chuyển hoá là biểu hiện lâm sàng hay gặp. Vi khuẩn gram âm là nguyên nhân gây bệnh chính