KHẢO SÁT TỈ LỆ HUYẾT KHỐI TIỂU NHĨ TRÁI TRÊN SIÊU ÂM TIM QUA THỰC QUẢN Ở NGƯỜI CAO TUỔI RUNG NHĨ - Lê, Quốc Hưng; Nguyễn , Thanh Huân; Nguyễn , Thanh Huân; Nguyễn , Quang Huy; Nguyễn , Văn Bé Hai (Tạp chí Y học Việt Nam, 2024)
Đặt vấn đề: Xác định tỉ lệ huyết khối tiểu nhĩ trái trên bệnh nhân cao tuổi và khảo sát đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng, giữa hai nhóm có và không có huyết khối tiểu nhĩ trái cũng như khảo sát mối liên quan giữa siêu âm tim và sự hình thành huyết khối tiểu nhĩ trái. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên bệnh nhân cao tuổi được siêu âm tim qua thực quản tại khoa Nội Tim mạch Bệnh viện Thống Nhất từ tháng 11/2022 đến tháng 6/2023. Kết quả: Nghiên cứu được thực hiện trên 103 bệnh nhân cao tuổi với tuổi trung bình là 71,22 ± 7,56, tỉ lệ nam giới là 58,3%, chúng tôi ghi nhận kết quả: Tần suất huyết khối tiểu nhĩ trái bằng siêu âm tim qua thực quản trên bệnh nhân cao tuổi có rung nhĩ là: 24.3%. Ở nhóm bệnh nhân có huyết khối tiểu nhĩ trái có đường kính nhĩ trái lớn hơn và tỉ lệ máu xoáy trong nhĩ trái/tiểu nhĩ trái cao hơn có ý nghĩa thống kê khi so sánh với nhóm không có huyết khối tiểu nhĩ trái. Hồi quy logistic đa biến ghi nhận vận tốc dòng máu qua tiểu nhĩ trái ở nhóm có huyết khối thấp hơn so với nhóm không có huyết khối tiểu nhĩ trái với OR = 0,0001; KTC 95%: 0,0000003 – 0,02; p < 0,01. Kết luận: Tỉ lệ huyết khối tiểu nhĩ trái ở người cao tuổi rung nhĩ còn cao, cần thực hiện siêu âm tim qua thực quản một cách thường quy để phát hiện và điều trị tích cực trước khi thực hiện triệt đốt cho bệnh nhân. Cần khảo sát huyết khối cẩn thận hơn nếu có các dấu hiệu giãn nhĩ trái, máu xoáy đặc biệt là vận tốc dòng máu qua tiểu nhĩ trái thấp.