NGHIÊN CỨU HÌNH ẢNH NỘI SOI TAI MŨI HỌNG TRONG BỆNH TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY – THỰC QUẢN Ở NGƯỜI LỚN - Đỗ, Hoàng Quốc Chinh; Nguyễn, Thị Khánh Vân (Tạp chí Y học Việt Nam, 2024)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm hình ảnh nội soi của bệnh trào ngược dạ dày - thực quản ở người lớn. Kết quả cho thấy các tổn thương trên nội soi tại Họng – hạ họng gặp nhiều nhất ở 136 bệnh nhân chiểm tỷ lệ 88,8%. Tổn thương tại tai chiếm tỷ lệ thấp nhất, chiếm tỷ lệ 11,1%. Niêm mạc hốc mũi phù nề, xuất tiết gặp nhiều nhất ở 43 bệnh nhân, chiếm tỷ lệ 28,1%. Miệng thực quản, sụn phễu phù nề, xung huyết gặp ở 131/136 bệnh nhân có tổn thương Họng – hạ họng trên nội soi. Có 15 trường hợp viêm dày dây thanh chiếm tỷ lệ 13,1%. 5 bệnh nhân có hạt xơ dây thanh với triệu chứng khàn tiếng rõ, chiếm tỷ lệ 3,3%.