KẾT QUẢ BƯỚC ĐẦU ÁP DỤNG GÓI GIẢI PHÁP DỰ PHÒNG VIÊM PHỔI LIÊN QUAN THỞ MÁY TẠI KHOA HỒI SỨC TÍCH CỰC, BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ ĐA KHOA NGHỆ AN - Ngô , Văn Thiết; Đỗ , Ngọc Sơn; Nguyễn , Đức Phúc (Tạp chí Y học Việt Nam, 2024)
Mục tiêu: Mô tả kết quả bước đầu áp dụng gói giải pháp dự phòng viêm phổi liên quan thở máy (VPLQTM) tại khoa Hồi sức tích cực, bệnh viện Hữu nghị Đa khoa (HNĐK) Nghệ An. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: nghiên cứu mô tả trên 480 bệnh nhân thở máy được áp dụng gói giải pháp dự phòng VPLQTM điều trị tại khoa Hồi sức tích cực, bệnh viện HNĐK Nghệ An từ tháng 6/2023 đến tháng 11/2023. Kết quả: Tỷ lệ tuân thủ chung các giải pháp dự phòng VPLQTM là 76,6%. Tỷ lệ tuân thủ cao ≥80% ở các giải pháp tuân thủ vệ sinh tay, nâng cao đầu giường, chăm sóc răng miệng, dừng an thần, quản lý dây máy thở, quản lý áp lực bóng chèn, dự phòng loét dạ dày tá tràng. Tỷ lệ tuân thủ chung các giải pháp dự phòng VPLQTM ở nhóm không VPLQTM là 77,6%, cao hơn so với nhóm VPLQTM là 69,5%. Tỷ lệ VPLQTM ở nhóm tuân thủ các giải pháp ≥ 70% là 5,1%, thấp hơn so với nhóm tuân thủ các giải pháp < 70% là 40%. Thời gian thở máy, thời gian nằm ICU trung bình ở nhóm tuân thủ các giải pháp ≥ 70% lần lượt là 5,2±3,3 ngày và 7,2±4,5 ngày, thấp hơn so với nhóm tuân thủ các giải pháp < 70% là 6,2±3,3 ngày và 8,6±3,9 ngày. Kết luận: Tỷ lệ tuân thủ các giải pháp dự phòng VPLQTM ≥ 70% giúp giảm tỷ lệ VPLQTM, thời gian thở máy, thời gian nằm ICU.