HIỆU QUẢ BỔ SUNG SỮA CÔNG THỨC LÊN TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG, SỨC KHỎE CỦA TRẺ 36-60 THÁNG TUỔI - Quốc Hùng, Phạm; Văn Hoan, Phạm (Tạp chí Y học Việt Nam, 2021)
Nghiên cứu can thiệp có đối chứng nhằm đánh giá hiệu quả bổ sung sữa công thức lên tình trạng dinh dưỡng, sức khỏe đối với trẻ 36-60 tháng tuổi. Nghiên cứu được hoàn thành tại Thái Bình vào tháng 5/2019 với 89 trẻ nhóm can thiệp bổ sung sữa công thức 2 lần/ngày trong 3 tháng và 90 trẻ nhóm chứng với chế độ ăn thông thường. Kết quả nghiên cứu cho thấy bổ sung sữa công thức đã có tác động tích cực ở nhóm can thiệp so với nhóm chứng: tăng cân, tăng chiều cao sau 2 tháng can thiệp với mức có ý nghĩa thống kê (p<0,05). Sau 4 tháng can thiệp, mức tăng cân nặng trung bình nhiều hơn 0,4kg (1,5±0,4kg so với 1,1±0,6kg); mức tăng chiều cao trung bình nhiều hơn 0,5cm (2,6±0,8cm so với 2,1±0,8cm) với mức có ý nghĩa thống kê (p<0,05); Cải thiện tình trạng biếng ăn với mức có ý nghĩa thống kê (p<0,05). Có xu hướng cải thiện tình trạng nhiễm khuẩn hô hấp, khó ngủ nhưng số không có ý nghĩa thống kê (p>0,05).