ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG CỦA NGƯỜI BỆNH ĐIỀU TRỊ THAY THẾ BẰNG METHADONE TẠI TỈNH BÌNH THUẬN NĂM 2023 - Lê , Thị Trang; Pham, Thanh Thành; Trương , Ngọc Phương Bình (Tạp chí Y học Việt Nam, 2024)
Mục tiêu: Mô tả chất lượng cuộc sống của người bệnh đang điều trị thay thế bằng Methadone và xác định một số yếu tố liên quan đến chất lượng cuộc sống của người bệnh đang điều trị thay thế bằng Methadone tại tỉnh Bình Thuận năm 2023. Đối tượng và phương pháp: Người bệnh đang điều trị thay thế bằng Methadone tại tỉnh Bình Thuận, nghiên cứu mô tả cắt ngang. Kết quả: Điểm trung bình CLCS của người bệnh điều trị thay thế bằng methadone sau khi đã quy đổi sang thang điểm 0-100 (theo hướng dẫn của WHO) là 66,0 ± 10,1 điểm; Người bệnh có gia đình có CLCS tốt hơn 10,4 điểm so với người bệnh độc thân hoặc ly hôn hoặc góa, 95%CI = 8,2 – 12,6 điểm; Người bệnh không sử dụng ma túy trong một tháng qua có CLCS cao hơn 11,3 điểm so với người bệnh có sử dụng ma túy, 95% CI = 9,3 – 13,2 điểm; Người bệnh có thời gian điều trị thay thế bằng methadone ≥ 1 năm có điểm CLCS cao hơn 14,5 điểm so với người bệnh có thời gian điều trị dưới 1 năm, 95%CI = 12,8 – 16,1 điểm; Người bệnh không bỏ liều điều trị trong 3 tháng qua có CLCS cao hơn 5,6 điểm so với người bệnh bỏ liều, 95%CI= 3,0 -8,0 điểm. Kết luận: cần xây dựng kế hoạch điều trị cá nhân như cai nghiện, dược trị liệu và tâm lý trị liệu nhằm mục đích giảm bớt sự phụ thuộc vào ma túy của người bệnh, giới thiệu hỗ trợ người bệnh tìm công việc để tái nhập với cộng đồng, tăng cường tuyên truyền chống tác hại của ma túy, vận động người bệnh sớm điều trị.